Home > Tin tức > Cải tạo nhà phát hiện vật liệu nổ thời chiến
Quảng Trị (26 tháng 3 năm 2020) — “Gia đình chúng tôi thực sự đánh giá cao phản ứng nhanh của đội đã cho phép chúng tôi tiếp tục công trình xây dựng mà không bị gián đoạn,” ông Đinh Ngọc Thơ, một người dân lớn tuổi nói sau khi một quả đạn cối được di dời an toàn khỏi nhà của mình ở xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

Sáng thứ Năm tuần trước, 19/3/2020, các con của ông Thơ cùng thợ nề bất ngờ gặp phải một quả đạn thời chiến trong khi đang đào bới chuyển cây để có thêm khoảng trống sửa nhà bếp của gia đình. Vị trí phát hiện quả đạn nằm sát với nhà bếp đang được cải tạo.

Người cha cảnh giác bảo các con trai tạm dừng công việc và gọi đến số đường dây nóng của tỉnh. Họ không phải đợi chờ quá lâu. Khoảng 1 giờ sau đó, đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) của NPA-RENE đến nhà.

Theo Đội trưởng EOD Hoàng Kim Chiến, đội đã phát hiện quả đạn cối 60mm mà anh xác định thuộc vật nổ an toàn để di chuyển.

Trong năm 2020, các đội EOD của RENEW-NPA đã triển khai 161 nhiệm vụ EOD tiếp ứng các cuộc gọi của người dân báo phát hiện bom mìn, kết quả là đã di dời và phá hủy 231 vật liệu nổ.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của Dự án RENEW – NPA tại Quảng Trị do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Vương quốc Anh tài trợ.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ vũ khí Nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.  Nguồn lực hiện nay gồm có 32 đội, chia thành 02 đội rà phá hiện trường, 01 đội khảo sát phi kỹ thuật, 04 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

 6,947 total views,  1 views today