Home > Tin tức > Các nhà tài trợ hành động bom mìn thăm đội rà phá toàn nữ của NPA/RENEW
Thành viên đoàn chụp ảnh chung với đội rà phá hiện trường toàn nữ tại hiện trường hoạt động ở thôn Hội Yên, xã Hải Quế.

Đông Hà, Quảng Trị (2-4-2021) — Các đai diện từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, hai nhà tài trợ chủ yếu cho hành động bom mìn ở Việt Nam và Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam hôm thứ Hai, 29-3-2021, đến thăm hoạt động rà phá bom mìn, vật nổ của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy/Dự án RENEW tại huyện Hải Lăng trong chuyến thăm chung của đoàn đến tỉnh Quảng Trị để xem xét hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn ở địa phương.

Tham gia trong đoàn còn có đại diện các tổ chức hành động bom mìn khác gồm Nhóm Cố vấn Bom mìn, Tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam, Catholic Relief Services và UNDP Việt Nam.

Tại thôn Hội Yên, xã Hải Quế, đoàn gặp gỡ đội rà phá toàn nữ do NPA/RENEW thành lập vào năm 2018 để rà phá các khu vực ô nhiễm bom mìn ở Hải Lăng mà đã được xác định trong quá trình khảo sát kỹ thuật. Các thành viên đoàn được giới thiệu tóm tắt tiến độ nhiệm vụ và có cơ hội nói chuyện với nhân viên đội.

Đội rà phá hiện trường toàn nữ của NPA/RENEW được thành lập và đưa vào hoạt động tháng 10/2018.

“Chúng tôi, những nhân viên rà phá nữ, tự tin để rà phá bom mìn trên mảnh đất quê hương bởi vì chúng tôi đã được đào tạo và cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để triển khai công việc này một cách an toàn,” Đội phó Trịnh Thị Hồng Thắm nói khi được hỏi liệu các thành viên đội có cảm thấy sợ hãi khi thực hiện công việc nguy hiểm này.

NPA/RENEW triển khai hai đội rà phá hiện trường, bao gồm đội toàn nữ, để rà một khu vực khẳng định nguy hiểm trên 1,8 triệu m2. Cho đến nay, hai đội đã hoàn thành rà phá hơn 1,5 triệu m2, phá hủy an toàn 391 bom chùm và 469 vật nổ khác. Đất an toàn sau rà phá sẽ được bàn giao cho cộng đồng để tái định cư và phát triển thêm, đem lại lợi ích trực tiếp cho 1.723 người dân địa phương ở ba thôn Hội Yên, Đơn Quế, và Kim Long.

Với nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh & Bắc Ireland,Bộ Ngoại giao Na uy và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, NPA hợp tác chặt chẽ với Dự án RENEW đang triển khai các đội hoạt động để thực hiện khảo sát phi kỹ thuật, khảo sát kỹ thuật, rà phá và hủy nổ bom mìn ở Quảng Trị.

Ngoài ra, NPA xây dựng năng lực cho Trung tâm Hành động Bom mìn Quảng Trị và đơn vị Cơ sở Dữ liệu để hỗ trợ điều phối và quản lý hành động bom mìn tại tỉnh. NPA/RENEW hợp tác với các tổ chức hành động bom mìn khác nhằm hỗ trợ Quảng Trị đạt mục tiêu tỉnh an toàn nơi không còn mối đe dọa của bom mìn, vật nổ đối với người dân và phát triển kinh tế- xã hội.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 và phối hợp với chính quyền trung ương và cấp tỉnh thực hiện các dự án xây dựng năng lực, khảo sát và rà phá ở Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

 4,224 total views,  2 views today