Home > Tin tức > Bom Mk 82 phát lộ trên bờ sông Hiền Lương sau đợt mưa lũ

Triệu Phong, Quảng Trị (29-10-2020) — Hôm thứ Năm, đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) của Dự án RENEW/Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy đã phá hủy an toàn một quả bom Mỹ nặng 227kg tại bãi hủy nổ tập trung ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch.

Quả bom “khủng” lộ thiên sau khi lũ lụt làm sạt lở bờ sông Hiền Lương thuộc thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh.

Một ngư dân sống ở thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, chị Nguyễn Thị Hạ gọi điện đến đường dây nóng bom mìn của tỉnh báo rằng chị phát hiện một quả bom lớn trên bờ sông Hiền Lương trong khi chị đang đánh cá cùng với bố của mình.

Chị Hạ nói lũ lụt gần đây đã làm sạt lở bờ sông và vì thế phát lộ quả bom này.

Đội EOD xác định quả bom là loại Mk82 của Mỹ nặng 227kg. Do tình trạng ngòi nổ của quả bom đã bị hư hỏng, đội quyết định di chuyển quả bom Mk82 về bãi hủy nổ tập trung để xử lý.

Nhiệm vụ tiếp ứng báo cáo của chị Hạ là phát hiện vật liệu nổ mới thứ 10 tại tỉnh Quảng Trị trong ngày 27 đến 29-10, do nước lũ đang làm xói lở đất và phát lộ vật liệu nổ. Các tiếp ứng báo cáo bom mìn qua đường dây nóng đã dẫn đến 14 vật liệu nổ được di dời và phá hủy an toàn, bao gồm 5 lựu phóng 40 ly, 5 đầu đạn, một cối 60 ly, hai bom chùm và một bom 227kg.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của NPA thực hiện cùng với Dự án RENEW do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao, Khối thịnh vượng và Phát triển Vương quốc Anh tài trợ.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 và phối hợp với chính quyền trung ương và cấp tỉnh thực hiện các dự án xây dựng năng lực, khảo sát và rà phá ở Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

 12,937 total views,  1 views today