Home > Tin tức > Bom bi phát hiện gần sân thể dục của trường học được phá hủy an toàn sau khi học sinh báo cáo

Gio Linh, Quảng Trị (20-02-2017) – Sau khi một giáo viên thể dục của trường trung học cơ sở xã Gio Mỹ báo cáo phát hiện bom mìn, một đội xử lý bom mìn lưu động của Dự án RENEW và Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy hôm thứ Hai đã phá hủy an toàn một quả bom bi nằm chỉ cách hàng rào sân chơi chừng 3 mét.

Thành viên đội xử lý bom mìn lưu động số 4 hướng dẫn các em học sinh di chuyển đến nơi an toàn để đội thiết lập vành đai an toàn cho vụ hủy nổ. Ảnh do Hoàng Kim Chiến [RENEW/NPA] chụp.

Học sinh lớp 7B đang tham gia một tiết học bóng đá trên sân trường, bỗng nhiên các em chạy đến báo cho thầy giáo Ngô Hữu Cần là các em vừa có một phát hiện kinh hoàng và đáng sợ. Quả bóng các em đang chơi bị đá ra khỏi sân và một em học sinh chạy theo để nhặt bóng thì em nhìn thấy quả bom bi. “Học sinh của tôi biết ngay đó là một quả bom bi,” thầy Cần nói, “vì thế tôi nhanh chóng gọi cho số điện thoại nóng để báo cáo tình huống nguy cấp này.”

Số điện thoại nóng do Trung tâm Điều phối Hậu quả chiến tranh điều hành và cán bộ Trung tâm ngay lập tức chuyển thông tin cho Đội xử lý bom mìn số 4 của đội trưởng Hoàng Kim Chiến. Khi đội của Chiến đến trường trung học cơ sở Gio Mỹ, họ gặp thầy Cần và được thầy chỉ cho vị trí nơi quả bom bi được phát hiện. Một người dân sống gần đó cũng báo cho thành viên đội là ông có thấy một quả lựu đạn trong cùng khu vực này. Sau khi xem xét quả lựu đạn và xác định là nó an toàn để di chuyển, đội trưởng Chiến di dời quả lựu đạn đến cạnh quả bom bi để cùng một lúc tiến hành phá hủy hai vật liệu chưa nổ này. Toàn bộ 180 học sinh và thầy giáo được hướng dẫn di chuyển đến một khoảng cách an toàn. Sau đội tiến hành thực hiện vụ hủy nổ phá hủy an toàn hai vật liệu nổ nói trên.

Sự cảnh giác của học sinh trường Gio Mỹ và thầy giáo của các em, Ngô Hữu Cần, đã giúp ngăn ngừa một vụ nổ thương tâm có thể gây nguy hiểm cho hơn 180 học sinh đang theo học tại trường. Ảnh do Hoàng Kim Chiến [RENEW/NPA] chụp.

Theo Nguyễn Thanh Phú, cán bộ phụ trách chương trình giáo dục nguy cơ bom mìn của Dự án RENEW, các học sinh trường cấp 2 Gio Mỹ đã được tham gia giáo dục nguy cơ bom mìn để biết cách bảo vệ bản thân. Trong tháng 5 năm 2016, các em đã được đưa đến Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn để được tham gia vào môt khóa tập huấn về nguy cơ bom mìn do Dự án RENEW tổ chức với nguồn tài trợ của Cơ quan Viện trợ Ai-len. “Điều này giải thích tại sao các em học sinh này biết chính xác cần phải làm gì khi gặp phải bom mìn nguy hiểm,” Phú nói.

Chương trình Khảo sát và Rà phá bom mìn của Dự án RENEW được tài trợ bởi Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua đối tác chính Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy.

 1,466 total views,  1 views today