Home > Tin tức > Đạn pháo nằm trong trường mẫu giáo được di dời an toàn

Cam Lộ, Quảng Trị (14-10-2014)

Một đội xử lý bom mìn lưu động của Dự án RENEW ngày hôm qua đã kịp thời di dời an toàn một vật liệu chưa nổ khỏi một trường mẫu giáo nơi 150 em nhỏ ở thôn Cam Lộ Hạ, xã Cam Thanh đang theo học. RENEW phản ứng nhanh ngay lập tức sau khi một cán bộ đoàn thanh niên gọi vào số đường dây nóng của dự án và báo cáo phát hiện bom mìn.

[clear]

Enjoying lunch in their dining room, these toddlers never knew that a deadly threat had just been removed from their kindergarten grounds.

“Các em nhỏ vui vẻ ăn trưa tại phòng ăn mà không biết rằng Dự án RENEW vừa di dời một mối nguy hiểm chết người trong khuôn viên nhà trường.

“Hôm nay chúng tôi đã tiếp nhận năm báo cáo phát hiện bom mìn, vật nổ từ cộng đồng,” Đội trưởng đội bom mìn lưu động Lê Xuân Tùng nói, “nhưng trường hợp này là cấp thiết nhất vì quả đạn năm ngay bên trong khuôn viên trường mẫu giáo. Vì thế đội chúng tôi phải ưu tiên đến đó, và sẽ xử lý các báo cáo khác trong ngày hôm nay.”

Trước đó phó bí thư đoàn xã Cam Thanh, anh Nguyễn Thanh Hiếu, nhận được thông báo của hiệu trưởng trường mẫu giáo, cô Nguyễn Thị Hồng, rằng nhà trường vừa phát hiện một quả bom trong vườn trường. Là thành viên của Mạng lưới Báo cáo Cộng đồng của Dự án RENEW sử dụng nòng cốt cán bộ đoàn thanh niên, Hiếu đã được tập huấn về kỹ năng nhận dạng bom mìn cơ bản. Sau khi xác định được vật liệu nổ, Hiếu gọi cho đội RENEW ngay lập tức.

cam_lo_ha3

Nguyễn Thanh Hiếu chỉ vị trí phát hiên quả đạn pháo cho đội trưởng Lê Xuân Tùng.

Khoảng 30 phút sau, đội xử lý bom mìn lưu động đến hiện trường mẫu giáo nơi Hiếu đang chờ để chỉ địa điểm phát hiện quả đạn cho đội.

“Đó là một quả đạn pháo 100mm đã nằm trong khu vườn lâu rồi,” đội trưởng Tùng nói. “Mưa lớn trong mấy ngày trước làm phát lộ quả đạn và đội chúng tôi đã di chuyển nó về bãi hủy nổ tập trung để xử lý.”

Ở tỉnh Quảng Trị việc phát hiên bom mìn trong trường học không phải là chuyện lạ. Vào tháng 2 năm 2010 đã xảy ra một vụ nổ đạn trong sân trường cấp 2. Quả đạn phát nổ chỉ năm phút trước khi hơn 500 em học sinh chuẩn bị ra chơi sau tiết học. Vật liệu nổ, được xác định là pháo 105mm, nằm dưới gốc cây lớn đã lâu, và chỉ cách phòng học gần nhất 20m. Rất may là không có ai bị thương trong vụ nổ lớn rung chuyển cả khu dân cư và làm vỡ nhiều cửa sổ của ngôi trường.

Việc di dời an toàn vật liệu chưa nổ khỏi trường mẫu giáo ở Cam Lộ có thể đã ngăn ngừa tai nạn cho hơn 150 em nhỏ và giáo viên của trường. Những người như cô Hồng, hiệu trưởng, và cộng tác viên đoàn thanh niên Nguyễn Thanh Hiếu thực sự là “tai mắt” của các đội xử lý bom mìn lưu động RENEW. Khi thông tin bom mìn như vậy được họ chuyển tải, các đội RENEW biết chính xác loại bom mìn gì được phát hiện, vị trí của vật liệu nổ và mức độ khẩn cấp của nhiệm vụ. Họ không mất thời gian tìm kiếm. Họ ưu tiên phản ứng và hành động trực tiếp, trong thời gian vài chục phút hoặc vài giờ.

Từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2014, Dự án RENEW tiếp nhận 346 báo cáo phát hiện bom mìn thông qua Mạng lưới Báo cáo Cộng đồng, kết quả là 565 vật liệu nổ được phá hủy an toàn.

 1,133 total views,  2 views today