Home > Tin tức > Tặng dê nuôi đem lại cơ hội cho các gia đình thiểu số bị tai nạn bom mìn

Thị trấn Krông Klang, Đakrông (7/01/2016)

Khi người dân ở Quảng Trị cùng với mọi người trên toàn Việt Nam chào mừng Năm Mới, ba gia đình dân tộc thiểu số ở huyện Đakrông có cùng một niềm vui đặc biệt. Họ được Dự án RENEW trao tặng dê để nuôi và kiếm thêm thu nhập cho con cái của mình. Những chú dê này được mua từ khoản tài trợ thứ hai của các thành viên đến từ tổ chức Khả năng không giới hạn (UP) cho Dự án RENEW trong năm 2015.

Chị Hồ Thị Duyên, sinh năm 1977, bị thương tật vĩnh viễn trong một vụ nổ bom mìn năm 1992. Duyên đang làm ruộng thì cuốc trúng một vật liệu chưa nổ. Tai nạn làm cho cô bị mất bàn tay phải và mù một mắt. Bất tỉnh do sức ép của vụ nổ, Duyên không bao giờ biết loại vũ khí gì đã làm cho cô trở thành người tàn tật.

Giờ đây là mẹ của bốn đứa con, từ một tháng đến 12 tuổi, Duyên không có việc làm. Chồng của cô hằng ngày đi làm rẫy để kiếm chút thu nhập ít ỏi cho gia đình. Cả sáu người trong gia đình sống trong một căn nhà sàn nhỏ bằng gỗ ở bản Cát của Đakrông, một trong những huyện nghèo nhất Việt Nam. Khi RENEW và Hội Chữ thập đỏ huyện thông báo gia đình sẽ nhận dê để chăn nuôi, hai vợ chồng vui mừng và cùng làm một cái chuồng dê với vật liệu kiếm được trong nhà.

Ho Uoc

Bị cụt tay trái năm 1985 trong một vụ nổ bom mìn không thể làm cho anh Hồ Ước bi quan, chán nản. Tai nạn xảy ra khi Ước còn là một chú bé 8 tuổi, đang chăn trâu cho người chú thì một vật lạ thu hút sự tò mò của anh. Không biết đó là vật gì, anh nhặt lên và nó phát nổ trong tay.

Ước hiện nay đã có vợ và bốn con, ba gái và một trai. Anh ước mong rằng mình có thể làm được nhiều việc hơn để đỡ đần gánh nặng cho vợ và giúp các con đến trường. Anh cảm thấy được khích lệ và nghĩ rằng hoàn cảnh nhà mình sẽ tốt hơn khi họ có dê để chăn thả. Anh nói anh hy vọng có thể có thêm nhiều dê trong tương lai.

Anh Hồ Văn Hùng, 40 tuổi, cũng là một nạn nhân bom mìn. Năm 2003, trong lúc đang đốt rẫy, anh tìm thấy một quả đạn và quyết định mang đi bán lấy tiền. Không may, quả đạn – chứa phốt pho trắng – đã phát nổ và gây bỏng nặng cho cơ thể của anh.

Hùng có hai con chưa đến tuổi đến trường. Vợ của anh chăm sóc một mảnh ruộng nhỏ trong khi Hùng chăn trâu cho người trong làng để kiếm tiền. Gia đình họ vui mừng khi nhận được dê, là vật nuôi đầu tiên mà họ sở hữu. Hai vợ chồng hy vọng họ có thể kiếm thêm thu nhập từ việc nuối dê để có thể cho con đến trường khi các cháu đến tuổi đi học.

Món tài trợ năm 2015 từ UP là một phần của cam kết nhiều năm với RENEW nhằm hỗ trợ gia súc cho các gia đình dân tộc thiểu số bị ảnh ảnh bởi bom mìn tại tỉnh Quảng Trị. Trong năm 2013, bảy thành viên UP trong khi tham gia một chuyến tình nguyện một tuần với nhân viên Dự án RENEW tại Đông Hà đã thấy các gia đình bị ảnh hưởng bởi bom mìn cần sự hỗ trợ để cải thiện điều kiện sống như thế nào.

Các lần tài trợ trước đây của UP giúp xây một căn bếp mới cho hội người mù để có thể nấu ăn tại nơi làm việc. UP còn trao tặng bò giống cho hai gia đình dân tộc thiểu số khác. Sự đóng góp của các thành viên UP đã mang lại cơ hội mới cho những gia đình còn bị ảnh hưởng bởi hậu quả chiến tranh ở Quảng Trị cải thiện cuộc sống và bảo đảm tương lai tốt hơn cho con cái.

 2,501 total views,  1 views today