Home > Tin tức > Gần 300 vật liệu nổ được phát hiện trong một ngày tại hiện trường rà phá ở Gio Linh

Gio Linh, Quảng Trị (13-2-2023) — Các đội rà phá của NPA/RENEW hôm thứ Hai phát hiện một hầm đạn gồm 299 vật liệu nổ trong lúc đang hoạt động trên một hiện trường tại thôn An Mỹ, xã Gio Mỹ.

Đội trưởng Nguyễn Nhuận Bình kiểm tra số vật liệu nổ được di dời từ hầm đạn. Ảnh: Việt Mai.

Đội trưởng Nguyễn Nhuận Bình cho biết bốn đội NPA/RENEW bắt đầu rà phá khu vực ô nhiễm này vào ngày 30/1 sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đây là số vật liệu nổ lớn nhất được các đội rà phá của Dự án NPA/RENEW phát hiện trong một ngày làm việc, từ đầu năm 2023 đến nay. 

Toàn bộ số vật liệu nổ đã được phá hủy an toàn tại chỗ trước khi các đội kết thúc ngày làm việc của mình.

Nhân viên đội rà phá sử dụng máy rà khung rộng để dò tìm tín hiệu vật liệu nổ trong khi rà phá trên hiện trường. Ảnh: Việt Mai.

NPA/RENEW dự kiến hoàn thành hiện trường rà phá này trong tháng 5 và 398 người dân sống tại thôn An Mỹ sẽ hưởng lợi từ diện tích đất an toàn để mở rộng các hồ nuôi cá và canh tác rau màu.

Trước đó, Dự án NPA/RENEW cũng vừa bàn giao 130 ha đất ở xã Gio Mỹ cho chính quyền địa phương và cộng đồng người dân sử dụng an toàn sau 4 tháng tiến hành rà sạch vật liệu nổ.

Chúng tôi xin cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ lâu dài cho các hoạt động khảo sát và rà phá vật liệu nổ của NPA/RENEW tại tỉnh Quảng Trị.

Loading