Home > Tin tức > Đội RENEW di dời và phá hủy ba quả bom Mỹ do người tìm phế liệu phát hiện gần biển Gio Linh
IMG_0717

Nhân viên đội đang bốc dỡ một trong ba quả bom MK82 nặng hơn 200kg xuống bãi nổ tập trung tại xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong để chuẩn bị phá hủy.

Các đội RENEW hôm thứ Ba di dời ba quả bom Mỹ, mỗi quả nặng hơn 220 kg từ trụ sở công an huyện Gio Linh sau khi tiếp ứng cuộc gọi khẩn cấp của các sĩ quan công an. Với xe dẫn đường của công an, đội đã vận chuyển an toàn ba quả bom chưa nổ này đến bãi hủy nổ tập trung của RENEW để xử lý.

Sáng sớm ngày thứ Hai, nghi ngờ một xe tải có thể chuyên chở thuốc nổ phi pháp, công an dừng xe và phát hiện ba quả bom nằm phía sau thùng xe.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Điều tra tổng hợp công an huyện, người tìm kiếm phế liệu ở thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang đã phát hiện và đào lên ba quả bom ở một đồi cát gần biển Gio Linh, sau đó họ bạn cho một thương lái phế liệu. Khi người mua đang vận chuyển ba vật liệu nổ nguy hiểm ra khỏi thôn để bán thì bị công an bắt quả tang vận chuyển thuốc nổ, hành động bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm.

Công an huyện báo cáo tình huống khẩn cấp cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Công binh liên hệ Dự án RENEW và yêu cầu trợ giúp.

Sáng thứ Ba, nhân viên đội xử lý bom mìn lưu động số 1 đến trụ sở công an huyện, với chuyên gia tư vấn quốc gia Bùi Trọng Hồng. Sau  khi xác định ba quả bom là loại MK82 nặng 226kg và an toàn để di chuyển, ông Hồng chỉ đạo đội vận chuyển các quả bom về bãi nổ của RENEW để xử lý.

Ngày hôm nay ba quả bom đã được các đội RENEW phá hủy an toàn tại bãi nổ ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong. Các đội mất nửa ngày để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho nhiệm vụ quan trọng này.

“Chúng tôi đánh giá cao  công an huyện đã kịp thời ngăn chặn hành vi vận chuyển vật liệu chưa nổ trái pháp luật,” ông Magnus Johasson, Quản lý Kỹ thuật Hiện trường của NPA tại RENEW cho biết. “Thông qua việc phối hợp làm việc với nhau chúng tôi đã ngăn ngừa một vụ tai nạn thương tâm khác có thể làm chết và bị thương người dân.”

Thu gom phế liệu vẫn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thương vong liên quan bom mìn ở tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiê, một số người dân địa phương còn bất chấp nguy hiểm tham gia tìm kiếm phế liệu vì áp lực kinh tế. Trong năm 2015, ba người đàn ông đã bị chết trong hai vụ tai nạn bom mìn trong khi họ đang cố tháo gỡ đạn để bán phế liệu.

Chương trình Khảo sát và Rà phá vật liệu nổ của Dự án RENEW do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua đối tác Quỹ Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA).

 

Loading