Home > Tin tức > Đào thấy bom bi chưa nổ khi làm móng nhà, chủ đất báo cáo phát hiện gây sốc
Chủ đất ông Phan Văn Hà trao đổi với đội trường EOD Hoàng Kim Chiến về sự việc thợ xây đào thấy quả bom trong khi làm móng nhà. Ảnh: Hiền Ngô.

Gio Linh, Quảng Trị (6/11/2019) — Ông Phan Văn Hà, 42 tuổi, cha của hai con ở thị trấn Cửa Việt, hôm nay cảm thấy yên tâm sau khi  một đội Xử lý Bom mìn Lưu động (EOD) do Dự án RENEW và Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy quản lý phá hủy an toàn một quả bom bi trong móng nhà mới của mình.

Nhóm thợ xây phát hiện quả bom ngày hôm qua trong lúc chuẩn bị làm móng cho ngôi nhà mới của ông Hà. Lo sợ trẻ em từ ngôi trường học gần bên có thể gặp phải vật liệu nổ nguy hiểm, ông Hà ngay lập tức báo cho chính quyền địa phương và yêu cầu nhóm thợ tạm dừng công việc. Ông cũng cảnh báo với các gia đình xung quanh không nên đi vào khu vực này trong lúc chờ đợi đội rà phá bom mìn đến.

Sáng ngày thứ Tư, đội EOD số 2 của RENEW-NPA đến khu phố 3 thị trấn Cửa Việt. Toàn đội gặp ông Hà người chỉ cho đội vị trí phát hiện quả bom. Xác định đây là một quả bom bi loại BLU 63, đội trưởng EOD Hoàng Kim Chiến yêu cầu đội triển khai phá hủy tại chỗ.

Nhân viên đội EOD hướng dẫn các em học sinh đang học thể dục gần nơi phát hiện quả bom di chuyển đến vị trí an toàn trước khi đội tiến hành vụ nổ. Ảnh: Hiền Ngô.

Cảm ơn đội EOD đã phản ứng kịp thời, ông Hà nói mình còn nhớ vụ nổ bom bi xảy ra mùa hè năm 2000 làm chết hai em nhỏ và làm bị thương nặng một em khác. Cả ba em nhỏ là người cùng thôn với ông Hà.

“Phát hiện bom bi trong khu vực này là điểm bắt đầu để RENEW-NPA triển khai khảo sát kỹ thuật nhằm xác định và khoanh vùng khu vực ô nhiễm để được rà phá, đem lại an toàn cho người dân,” đội trưởng Hoàng Kim Chiến cho biết.

Đội trưởng Chiến cho thấy các mảnh của quả bom bi BLU 63 sau khi bị phá hủy tại chỗ. Ảnh: Hiền Ngô.

Trong năm 2019, các đội EOD của RENEW-NPA đã triển khai 565 nhiệm vụ hủy nổ lưu động tiếp ứng các phát hiện bom chùm và vật liệu nổ sót lại từ chiến tranh do người dân Quảng Trị báo cáo. Tổng cộng 884 vật liệu chưa nổ đã được tìm thấy và phá hủy an toàn.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của Dự án RENEW – NPA tại Quảng Trị do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Vương quốc Anh tài trợ.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ vũ khí Nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.  Nguồn lực hiện nay gồm có 32 đội, chia thành 02 đội rà phá hiện trường, 01 đội khảo sát phi kỹ thuật, 04 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

Loading