Home > Tin tức > Cảnh báo Hành động Bom mìn: Tai nạn vật liệu nổ làm bị thương nặng một cậu bé 15 tuổi người Vân Kiều

Ngay cả một kỷ lục không có tai nạn bom mìn trong khoảng thời gian nhiều năm gần như hoàn hảo không thể giữ được mãi mãi. Tai nạn vật liệu nổ có thể vẫn xảy ra ở Quảng Trị, và sự thật đã xảy ra – một vụ tai nạn khác trong tuần này.

Em Hồ Văn Tý chỉ nơi xảy ra vụ nổ cho đội điều tra đến từ Trung tâm Hành động Bom mìn Quảng Trị (QTMAC). Ảnh: QTMAC.

Tai nạn thứ hai trong năm 2022 – và là tai nạn thứ hai sau khoảng thời gian 4 năm không có tai nạn – vừa xảy ra hôm thứ Năm, 2-6-2022, ở thôn Xa Bai, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa. Theo đội điều tra của Trung tâm Hành động Bom mìn Quảng Trị, vụ nổ từ một vật liệu nổ được cho là kíp bom đã làm bị thương nặng Hồ Văn Sỹ 15 tuổi, một học sinh lớp 9 người Bru Vân Kiều. Tai nạn xảy ra khi Sỹ và hai bé trai nhỏ tuổi hơn, Hồ Tầm Nhìn và Hồ Văn Tý, đi tìm mật ong trong thôn. Các em gặp phải một vật thể màu vàng hình trụ mà cậu bé nhỏ tuối nhất Hồ Văn Tý nhớ lại là dài 20cm. Tất cả các em đều nghĩ đó là vật liệu nổ. Tuy nhiên, khi hai cậu bé nhỏ tuổi hơn tránh xa, Sỹ ném vật thể vào bờ kè bê tông bảo vệ trụ điện gió thì nó phát nổ. Nghe tiếng nổ và tiếng kêu cứu của Nhìn và Tý, công nhân điện gió và người dân chạy đến hiện trường và đưa cậu bé bị thương đến bệnh viện. Vụ nổ gây đa chấn thương ở chân phải và vùng bụng của cậu bé 15 tuổi. Hiện tại Hồ Văn Tý đã tỉnh táo và các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị cho biết các vết thương không còn đe dọa đến tính mạng của em.

Hồ Văn Sỹ sau khi được cấp cứu y tế tại Bệnh viên Đa khoa Quảng Trị. Bác sĩ nói em sẽ hồi phục. Ảnh: QTMAC.

Kỷ lục KHÔNG có tai nạn sau 4 năm ở tỉnh Quảng Trị đã không thể giữ được sau khi một quả đạn cối phát nổ ngày 16-2-2022 làm chết một người nông dân 43 tuổi, cha của một bé gái sống tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ. Bây giờ vụ tai nạn thứ hai đã xảy ra, lần này ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, chỉ trong vòng 4 tháng từ vụ tai nạn đầu tiên. Hồ Văn Sỹ là trẻ em đầu tiên (dưới 18 tuổi) bị thương bởi vật liệu nổ sau thời gian 8 năm Quảng Trị không có nạn nhân là trẻ em. Tai nạn trước đó, vào ngày 17-10-2014, làm bị thương nặng một cậu bé 17 tuổi ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ khi một vật liệu nổ không xác định được phát nổ trước sân nhà.

Tai nạn tuần này ở xã Hướng Linh là một lời nhắc nhở về tác động kéo dài của vật liệu nổ và tầm quan trọng của việc tiếp tục nâng cao nhận thức cho người lớn – và đặc biệt là thanh thiếu niên. Khi chúng ta đạt được tiến độ nhiều trong khảo sát và rà phá vật liệu nổ, người dân địa phương phải tiếp tục cảnh giác và bảo vệ bản thân và gia đình mình khỏi mối đe dọa của bom mìn cho nhiều năm sắp tới. 

​===================================================

Project RENEW Restoring the Environment and Neutralizing the Effects of the War 

Building D, Service Center for Foreign Affairs, Nguyen Co Thach Street, Dong Ha City, Quang Tri Province, Vietnam 0233 3858 445 tel / projectrenewvietnam@gmail.com / www.landmines.org.vn
Ngo Xuan Hien, Communications & Development Manager, 0915 352 565 mobile
Email: ngoxuanhien@gmail.com

 21,765 total views,  1 views today