Home > Tin tức > Cảnh báo hành động bom mìn: Một người bị chết vì đạn cối nổ trong khi sửa góc nhà bếp – tai nạn bom mìn đầu tiên ở Quảng Trị sau hơn 4 năm

Một tai nạn do vật nổ còn sót lại sau chiến tranh gây ra vào lúc 13h30 ngày thứ Tư, 16-2-2022, làm chết tại chỗ một người đàn ông sống tại thôn Phương An 1, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Hàng xóm của nạn nhân sau khi nghe tiếng nổ phát ra từ nhà của ông Lê Chí Trường chạy đến thì phát hiện ông đã tử vong tại góc nhà bếp của mình.

Cán bộ thôn Phương An 1 và hàng xóm đến nhà nạn nhân để hỗ trợ chuẩn bị tang lễ. Ảnh: QTMAC

Nhận được thông tin, Trung tâm Hành động Bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) đã lập tức cử đội đến thôn Phương An 1 để kiểm tra hiện trường vụ tai nạn. Nhận dạng các mảnh kim loại còn sót lại sau vụ nổ, cán bộ QTMAC kết luận vật nổ mà đã phát nổ là một quả đạn cối 81mm – tai nạn bom mìn đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị sau hơn 4 năm.

Ông Lê Văn Phước, chú của nạn nhân,  xác nhận rằng cháu của ông đang tu sửa lại góc bếp, đào rảnh thoát nước tại góc nhà bếp của mình thì cuốc trúng vật nổ. Vụ nổ xảy ra làm cho ông T. chết tại chỗ.  Vợ và con gái 11 tuổi đang học lớp 5 của nạn nhân không có mặt trong nhà vào lúc vụ nổ thảm khốc xảy ra.

 Mảnh quả đạn cối 81mm được tìm thấy tại gốc bếp nhà nạn nhân. Ảnh: QTMAC

Ông Trường sinh năm 1979 là trụ cột lao động của gia đình. Do không có đất trồng trọt, ông T.  kiếm sống chủ yếu bằng làm thuê cho người khác. Thu nhập của hai vợ chồng hàng tháng rất khiêm tốn, khoảng 5,4 triệu đồng.  Gia đình ông T. vừa được đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo cách đây vài tháng.

Xã Cam Nghĩa kể từ năm 1975 đã xảy ra 93 vụ tai nạn liên quan đến vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Vụ tai nạn gần đây nhất ở xã Cam Nghĩa xảy ra vào năm 2014.

Thông tin vụ tai nạn cũng đã được ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị chia sẻ khi phát biểu tại Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2010-2020 diễn ra sáng ngày 17-2-2022 tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ.

Vụ tai nạn hôm thứ Tư tại xã Cam Nghĩa đã chấm dứt kỷ lục không có thương vong do bom mìn chưa nổ gây ra tại địa bàn tỉnh Quảng Trị kể từ năm 2018. Đây là một lời nhắc nhở nghiệt ngã về mối đe dọa dai dẳng của bom mìn chưa nổ và nỗ lực khắc phục hậu quả của chiến tranh đang diễn ra phải cần được tiếp tục.

=======================================

Dự án RENEW
Restoring the Environment and Neutralizing the Effects of the War

Văn phòng Điều phối
Khu nhà D, Trung tâm Phục vụ Đối ngoại, đường Nguyễn Cơ Thạch, Đông Hà, Quảng Trị
053 3858 445 tel / 053 3858 442 fax
projectrenewvietnam@gmail.com / www.landmines.org.vn
Ngô Xuân Hiền, Quản lý Truyền thông & Phát triển, 0915 352 565 mobile
Email: ngoxuanhien@gmail.com

Loading