Home > Tin tức > Xe đạp trao nụ cười: Cựu chiến binh giúp trẻ em đạp xe đến trường ở Quảng Trị

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình Phân hiệu 160  và chương trình Xe đạp cho Học tập, 60 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Triệu Phong, Cam Lộ, và Hướng Hóa nhận được xe đạp mới.

Học sinh gái 9 tuổi Hồ Bảo An từ cộng đồng người thiểu số Pacoh ở huyện Hướng Hóa vui mừng khi nhận được một món quà như vậy từ những người bạn Mỹ. “Từ nhà em ở thôn A Xói Hang đến trường là 3km,” cô bé giải thích, “vì thế bố mẹ phải đưa đón em mỗi ngày. Bây giờ, với chiếc xe đạp mới này, em có thể tự mình đạp xe đến trường. Bố mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để làm rẫy.”

Ông Rich Allen, Phó Chủ tịch Tổ chức Cựu chiến bình vì Hòa bình Phân hiệu 160 và em Hồ Bảo An bên cạnh chiếc xe đạp mới của mình.

Ông Rich Allen, Phó Chủ tịch Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình Phân hiệu 160, bày tỏ hy vọng xe đạp mới sẽ giúp làm cho hành trình đến trường của các em nhỏ thuận tiện hơn. Từng tham chiến tại Quảng Trị trong thời gian chiến tranh lúc 19 tuổi, Allen tận mắt chứng kiến sự tàn phá của chiến tranh. Tuy nhiên những gì thực sự đọng lại trong ông là những khuôn mặt trẻ thơ. “Bây giờ, với tấm lòng cởi mở của chính quyền và người dân nơi đây, tôi và các bạn của mình có cơ hội nhìn thấy lại những khuôn mặt tươi cười, rạng rỡ đó.”

Chương trình này không chỉ là trao tặng xe đạp; mà còn là nối những cây cầu. Phó Bí thư Đoàn huyện Triệu Phong bà Trương Thị Thanh Nhàn cho đây là cơ hội bỏ qua quá khứ. “Mặc dù có những khác biệt,” bà nói, “chúng ta có thể cùng nhau hỗ trợ giáo dục cho các em nhỏ gặp khó khăn này.”

Đoàn cựu chiến binh Mỹ và Huyện đoàn Triệu Phong với các em nhỏ được trao xe đạp mới.

Kể từ năm 2021, thông qua chương trình Xe đạp vì Học tập do Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình Phân hiệu 160 tài trợ, RENEW đã giúp đỡ được hơn 220 em học sinh đến từ những gia đình khó khăn ở Quảng Trị.

Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình là một tổ chức quốc tế của các cựu chiến binh, gia đình và bạn bè, có sứ mệnh xây dựng nền văn hóa hòa bình, vạch trần cái giá phải trả thực sự của chiến tranh. Phân hiệu 160 có thành viên là những cựu chiến binh Mỹ hiện đang sống và làm việc ở Việt Nam và đã hỗ trợ kinh phí cho chương trình Hỗ trợ Nạn nhân/Người khuyết tật của RENEW từ năm 2013.

Loading