Home > Tin tức > Tranh vẽ về bom mìn của trẻ em Quảng Trị trưng bày tại triển lãm quốc tế

Quảng Trị, Việt Nam & Maryland, Hoa Kỳ, 11/03/2010

Thông qua mối quan hệ đối tác với Tổ chức Ân xá Quốc tế Hoa Kỳ, hai mươi bức tranh do trẻ em sống ở những khu vực bị ảnh hưởng bom mìn vật nổ của tỉnh Quảng Trị, Việt Nam sẽ được trưng bày tại cuộc triển lãm tháng Tư năm 2010 trong khuôn khổ Liên hoan Mỹ thuật Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Các bức vẽ này sẽ được triển lãm từ ngày 12 đến ngày 28 tháng 4 tại Phòng triển lãm Mỹ thuật Cafritz Hallway, Đại học Montgomery thuộc bang Maryland, Hoa Kỳ.

[clear]

Những bức tranh này là kết quả của cuộc thi vẽ về bom mìn, một trong nhiều hoạt động giáo dục nguy cơ bom mìn trong khuôn khổ Dự án RENEW nhằm hỗ trợ hoạt động rà phá bom mìn lưu động của Dự án.

Don’t throw – Keep away from UXO!

Don’t throw – Keep away from UXO!

Từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2009, với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ, Dự án RENEW đã mở rộng hoạt động giáo dục nguy cơ bom mìn lồng ghép ở huyện Cam Lộ với mục tiêu giảm nguy cơ tai nạn bom mìn ở trẻ em và người lớn thông qua giáo dục, tuyên truyền và nâng cao nhận thức cộng đồng hỗ trợ chương trình xử lý bom mìn phản ứng nhanh.
Dự án đã thành lập một hệ thống báo cáo cộng đồng thông qua việc phối hợp với cán bộ cấp cơ sở Đoàn thanh niên làm nòng cốt nhằm kết hợp sự tham gia của cộng đồng về an toàn bom mìn ở cơ sở với một cơ chế báo cáo phát hiện bom mìn gây nguy hiểm cho cư dân địa phương một cách hiệu quả. Kết quả là hệ thống báo cáo cộng đồng đã nâng cao mức độ nhận thức về nguy cơ bom mìn, đồng thời khuyến khích người dân báo cáo thông tin về bom mìn nhanh chóng và chính xác cho đội xử lý bom mìn lưu động do Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy, một tổ chức đối tác kỹ thuật và nhà tài trợ chính của Dự án RENEW, huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật. Những đội này sau đó triển khai trên cơ sở ưu tiên đến các địa điểm có bom mìn để tiến hành xử lý an toàn, loại bỏ các mối đe dọa trực tiếp cho cộng đồng. Đáng chú ý, chương trình đã hướng dẫn cho khoảng 13.413 người dân về hành vi an toàn và cách thức báo cáo khi phát hiện bom mìn. Đến cuối năm 2009, 152 thông tin về bom mìn đã được chuyển đến đội rà phá bom mìn lưu động thông qua hệ thống báo cáo cộng đồng và số điện thoại đường dây nóng với 300 vật nổ các loại được phá hủy an toàn.

Hai mươi bức tranh được trưng bày tại triển lãm là những bức vẽ nổi bật trong số tranh dự thi của học sinh của 25 trường tiểu học và trung học tại huyện Cam Lộ. Mục đích của cuộc thi vẽ này là giúp học sinh thể hiện sự sáng tạo của mình với ý tưởng về một môi trường không có bom mìn. Hoạt động này cũng giúp giáo dục các em về sự nguy hiểm của bom mìn vật nổ, về trách nhiệm trẻ em trong nỗ lực chung của cộng đồng, trong các hoạt động phổ biến giáo dục nguy cơ. Tổng cộng đã có 5.632 bức tranh đã được gửi, trình bày các chủ đề khác nhau về hành vi nguy hiểm dẫn đến tai nạn bom mìn, về hậu quả của chiến tranh, bom mìn còn hiện diện, và các hoạt động giáo dục nguy cơ bom mìn ở cấp địa phương.
Việc trưng bày tranh vẽ của trẻ em về bom mìn qua đôi mắt trẻ thơ được mong đợi sẽ nâng cao nhận thức của đối tượng dự triển lãm cũng như công chúng Mỹ nói chung về tác động kéo dài của bom mìn vật nổ ở Việt Nam. Quan trọng hơn, những bức tranh có thể được bán hoặc tặng để kêu gọi tài trợ giúp Dự án RENEW tiếp tục hoạt động giáo dục nguy cơ bom mìn và tuyên truyền hành vi an toàn.

Hơn ba thập kỷ sau chiến tranh ở Việt Nam, bom mìn vật nổ vẫn tiếp tục gây thương vong cho người dân địa phương, đặc biệt là cho trẻ em. Sinh ra sau chiến tranh, trẻ em là đối tượng có rủi ro cao vì bản chất hiếu động và nhận thức hạn chế về mối nguy hiểm của bom mìn. Theo điều tra Nhận thức – Thái độ – Hành vi do Dự án RENEW tiến hành trong năm 2006, trẻ em chiếm 31% của tổng số thương vong của tai nạn bom mìn xảy ra tại tỉnh Quảng Trị, Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

Dự án RENEW là một chương trình rà phá bom mìn và an toàn cộng đồng được phát triển với sự hợp tác của Quỹ Tưởng niệm Cựu binh Mỹ tại Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị. Dự án tập trung vào hoạt động tháo gỡ và phá hủy an toàn vật nổ cũng như giáo dục nguy cơ bom mìn, cung cấp hỗ trợ y tế và chân tay giả, dạy nghề và tăng thu nhập cho những gia đình nạn nhân, tiếp cận cộng đồng.

Loading