Home > Tin tức > RENEW tổ chức hội thảo triển khai công tác truyền thông Luật Người khuyết tật đến cộng đồng và các hoạt động hỗ trợ sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19
Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm trong thời gian tham dự hội thảo. Đông Hà, 20-5-2020.

Đông Hà (20 tháng 5 năm 2020) – Hôm thứ Tư, Dự án RENEW phối hợp với Hội Người Khuyết tật, Nạn nhân Da cam, Bảo trợ Người khuyết tật và quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị (Hội NKT tỉnh) tổ chức triển khai công tác truyền thông Luật Người khuyết tật đến cộng đồng và các hoạt động hỗ trợ sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 năm 2020 trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ Nạn nhân / Người Khuyết tật và Giáo dục Nguy cơ Bom mìn hỗ trợ khảo sát và rà phá bom mìn” do Cơ quan Viện trợ Ireland tài trợ.

Chủ tịch Hội NKT tỉnh Quảng Trị ông Thái Vĩnh Liệu và Quản lý Chương trình Hỗ trợ Nạn nhân/Người khuyết tật Dự án RENEW ông Đặng Quang Toàn đồng chủ trì Hội thảo với sự tham gia của gần 60 đại biểu là đại diện các đối tác địa phương của Dự án RENEW tại tỉnh Quảng Trị bao gồm Hội NKT tỉnh, Hội Người mù tỉnh và mạng lưới cơ sở của Hội ở 9 huyện, thành phố.

Hội thảo đã đánh giá  kết quả hợp tác thực hiện các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật của Dự án RENEW trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ của Cơ quan Viện trợ Ireland và các tổ chức, cá nhân khác, trong giai đoạn 2018-2019, Chương trình Hỗ trợ Nạn nhân/Người khuyết tật Dự án RENEW đã đạt được một số kết quả đáng chú ý sau đây:

 • Chương trình Phục hồi Chức năng lưu động đã khám và cung cấp chân, tay giả và dụng cụ hỗ trợ co 362 NKT, trong đó có 76 NKT ở Quảng Bình, để phục hồi chức năng và tái hòa nhập cộng đồng.
 • Hỗ trợ tái khởi động Xưởng Chỉnh hình của Bệnh viện tỉnh Quảng Trị với mục đích đưa dịch vụ phục hồi chức năng đến gần hơn với NKT.
 • Hỗ trợ phát triển sinh kế thông qua chăn nuôi bò giống cho 25 hộ gia đình nạn nhân và người khuyết tật.
 • Tập huấn nghề làm hương và chổi đót cho 45 người mù và người khuyết tật thuộc các Hội Người mù huyện Đakrông, Vĩnh Linh và thị xã Quảng Trị.
 • Tổ chức 10 cuộc thi  tìm hiểu Luật Người khuyết tật lồng ghép giao lưu văn nghệ giúp NKT tự tin tham gia các hoạt động xã hội.
 • Tổ chức 30 buổi truyền thông Luật NKT, giải đáp chính sách, băn khoăn cho khoảng 1,200 người khuyết tật và người nhà khuyết tật tại địa bàn 30 xã.
 • Truyền tải thông điệp hỗ trợ NKT và quảng bá số điện thoại báo cáo phát hiện bom mìn phục vụ công tác rà phá bom mìn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thông qua các sản phẩm như Panô, Áo pull, mũ, và cốc sứ.

Đại diện các Hội NKT chia sẻ thông tin về các tác động khác nhau của đại dịch COVID-19 đến nhiều nhóm đối tượng, trong đó người khuyết tật bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch bệnh COVID-19, hầu hết các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại cộng đồng phải tạm dừng. Các đại biểu hội thảo thống nhất đề xuất các hình thức hỗ trợ người khuyết tật phù hợp và có hiệu quả nhằm hỗ trợ người khuyết tật vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong thời gian tới, Dự  án RENEW sẽ phối hợp với Hội NKT tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động chủ yếu sau:

 1. Tăng cường vận hành chương trình Phục hồi chức năng lưu động hỗ trợ NKT tại cộng đồng.
 2. Truyền thông Luật NKT đến các địa bàn xã chưa được triển khai.
 3. Thực hiện 6 sự kiện sân chơi cho NKT thông qua cuộc thi tìm hiểu luật người khuyết tật,
 4. Hướng dẫn sử dụng email và mạng xã hội tăng cường trao đổi thông tin giữa các hội và  nâng cao hiệu quả truyền thông.
 5. Hỗ trợ đào tạo giảng viên truyền thông Luật NKT cho Hội NKT các huyện.
 6. Triển khai tập huấn nghề cho người mù và người khuyết tật.
 7. Hỗ trợ các gia đình phát triển sinh kế nâng cao thu nhập.

Thành lập năm 2001, Dự án RENEW là sáng kiến hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với mục đích phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh. Dự án RENEW thực hiện các chương trình khảo sát và rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân/người khuyết tật và giáo dục nguy cơ bom mìn với nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cơ quan Viện trợ Ireland, Hội những người bạn của Dự án RENEW và các tổ chức, cá nhân khác.

Loading