Home > Tin tức > RENEW tham gia hội thảo giới thiệu mô hình hành động bom mìn Quảng Trị tại tỉnh Quảng Ngãi

Quảng Ngãi (21/9/2018) — Dự án RENEW cùng với Trung tâm Điều phối Khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị (LWCC) và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu mô hình hành động bom mìn của tỉnh Quảng Trị trong một hội thảo được tổ chức ngày hôm nay tại thành phố Quảng Ngãi.

Hội thảo có sự tham gia của các đại diện lãnh đạo các cơ quan có liên quan của tỉnh Quảng Ngãi, gồm Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Công An, Hội Nạn nhân Da cam và Hội Chữ thập đỏ các huyện trong tỉnh

Các đại biểu tham gia hội thảo được giới thiệu về những kinh nghiệm và bài học của hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn được thực hiện tại Quảng Trị trong vòng 20 năm qua. Ngoài ra, đại biểu thảo luận khả năng thực hiện thí điểm một dự án về giáo dục nguy cơ bom mìn, sau khi xem xét kinh nghiệm của Dự án RENEW về thực hiện Chương trình giáo dục nguy cơ bom mìn do Cơ quan Viện trợ Ireland tài trợ và tình hình ô nhiễm bom mìn chưa nổ tại Quảng Ngãi.

Các bên tham gia đã cơ bản thống nhất Dự án RENEW sẽ giúp xây dựng năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Quảng Ngãi với mục đích tăng cường nhận thức của cộng đồng về hiểm họa bom mìn nhằm góp phần giảm thiểu thương vong do bom mìn gây ra. 

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi được biết đến thành công của hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn ở Quảng Trị, một trong các địa phương chịu tác động nặng nề nhất của bom mìn trong cả nước,” ông Lê Văn Bắc, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quảng Ngãi nói. “Chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ của Quảng Trị trong các lĩnh vực gây quỹ, cơ chế điều phối và thực hiện dự án tại thực địa.”

Theo Báo cáo của Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC), Quảng Ngãi nằm trong số các tỉnh miền trung mà bom mìn còn sót lại sau chiến tranh vẫn còn đe dọa đến cuộc sống của người dân.

Khoảng 293.203 hecta đất ở Quảng Ngãi, chiếm 57% tổng diện tích, được cho là ô nhiễm bom mìn. Gần 3.000 người dân trở thành nạn nhân của bom mìn chưa nổ, gồm 1.372 người chết và 1.560 người bị thương, kể từ khi chiến tranh kết thúc. Mới đây một người đàn ông 51 tuổi ở thôn Trà, xã Cao Sơn, huyện Sơn Hà đã bị thương bởi bom mìn. Tai nạn xảy ra khi người này đang cố tháo gỡ một vật liệu nổ. 

Dự án RENEW  là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001 để phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ. 

 5,415 total views,  6 views today