Home > Tin tức > Phát hiện hầm vũ khí gần 500 đạn cối tại một hiện trường rà phá của NPA/RENEW ở Quảng Trị
Đội trưởng hủy nổ bom mìn NPA/RENEW Hoàng Đức Long sắp đặt số đạn cối xuống hố nổ tại bãi nổ tập trung để phá hủy. Triệu Trạch, 9-4-2021.

Triệu Phong, Quảng Trị (9-10-2021) — Đội hủy nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW ngày hôm nay đã phá hủy an toàn gần 500 vật liệu nổ tại bãi nổ tập trung ở xã Triệu Trạch. Trước đó, số vật liệu nổ này được di dời từ một hầm vũ khí được phát hiện trên một hiện trường rà phá tại huyện Vĩnh Linh.

Theo Trần Minh Hiếu, đội trưởng đội rà phá hiện trường số 8 của NPA/RENEW, đội của anh hôm thứ Năm tìm thấy một hầm vũ khí gồm 490 quả đạn cối, 4 lựu đạn và 1 rocket trong một rừng trồng keo ở thôn Huỳnh Công Tây xã Vĩnh Tú – đây là số lượng vật nổ cao nhất mà các đội NPA/RENEW từng phát hiện trong một ngày làm việc.

“Toàn bộ số đạn cối được xác định là chưa được bắn,” đội trưởng Hiếu nói. “Một nửa trong số chúng còn nằm trong vỏ đựng bằng nhựa, nằm xếp chồng lên nhau ở độ sâu trên 1 mét.”

Đội trưởng đội rà phá hiện trường Trần Minh Hiếu cẩn trọng di chuyển số đạn cối từ dưới hầm vũ khí và sắp chúng thành hàng trên mặt đất. Vĩnh Tú, 8-4-2021.

Quản lý hoạt động NPA/RENEW sau đó triển khai một đội hủy nổ bom mìn lưu động đến hiện trường rà phá để hỗ trợ. Việc di dời tất cả số vũ khí này đến bãi hủy nổ ở huyện Triệu Phong được hoàn thành chỉ vài tiếng đồng hồ trước cuộc họp thảo luận về hành động bom mìn của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc bắt đầu vào lúc 19:00 ngày 8-4. Quản lý Chương trình NPA tại tỉnh Quảng Trị, Nguyễn Thị Diệu Linh, là một trong những người trình bày trong Phiên thảo luận mở về hành động bom mìn và duy trì hòa bình của Hội đồng Bảo an.

Nhân viên rà phá hiện trường dùng máy rà khung rộng để xác định tín hiệu ô nhiễm trên hiện trường và đánh dấu bằng cờ đỏ. Vĩnh Tú, 8-4-2021.

Kể từ tháng 11/2020, 6 đội rà phá hiện trường của NPA/RENEW đã hoàn thành rà phá trên 1,9 triệu m2 đất ở xã Vĩnh Tú, phát hiện và phá hủy an toàn 596 bom chùm và 872 vật liệu nổ khác. Dự kiến cuối tháng 5/2021, các đội NPA/RENEW sẽ hoàn thành nhiệm vụ và bàn giao đất an toàn cho cộng đồng, đem lại lợi ích trực tiếp cho 875 người dân thôn Huỳnh Công Tây, những người sống dựa vào trồng keo và các rau màu khác.

NPA hợp tác với Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị thực hiện hoạt động Khảo sát sát dấu vết bom chùm và rà phá tại tỉnh Quảng Trị, với sự phối hợp chặt chẽ của Dự án RENEW. Hoạt động được triển khai nhờ nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cùng Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh & Bắc Ireland.

Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 và phối hợp với chính quyền trung ương và cấp tỉnh thực hiện các dự án xây dựng năng lực, khảo sát và rà phá ở Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

 602 total views,  1 views today