Home > Tin tức > Phát hiện hầm đạn gần khu vực phi quân sự cũ
Đội trưởng Phạm Hữu Hoan dùng dây cảnh báo đánh dấu các vật liệu nổ được phát hiện trên hiện trường khảo sát.

Gio Linh, Quang Tri (28-01-2021) — Các đội khảo sát kỹ thuật RENEW/NPA tìm thấy một hầm đạn ở thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang, huyện Gio Linh hôm thứ Năm, 28-1-2021, trong khi đang hoạt động xác định khu vực đất ô nhiễm để được rà phá hoàn toàn.

Đội trưởng Phạm Hữu Hoan xác nhận đội của mình phát hiện 11 vật liệu nổ bao gồm đạn pháo, đạn cối, rocket và lựu đạn. Những vật liệu nổ nguy hiểm này đã được đánh dấu để đội hủy nổ bom mìn lưu động đến tiến hành xử lý an toàn.

Thôn Hà Lợi Trung nằm ở ranh giới phía nam của khu vực phi quân sự cũ và cách cảng Cửa Việt, căn cứ tác chiến cũ của thủy quân lục chiến Mỹ trong thời gian chiến tranh. Do ở gần khu vực phi quân sự cũ, thôn Hà Lợi Trung phải hứng chịu nhiều đợt không kích và giao tranh từ năm 1967 đến 1972. Vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh đã khiến 5 người chết và 1 người bị thương kể từ năm 1975.

Nhân viên đội khảo sát kỹ thuật kiểm tra các tín hiệu trên hiện trường khảo sát.

Sau 5 ngày làm việc tại thôn Hà Lợi Trung, 4 đội khảo sát kỹ thuật của RENEW/NPA đã khảo sát hơn 350.000 m2 đất, phát hiện và phá hủy an toàn 80 vật liệu nổ.

Hoạt động Khảo sát và Rà phá của Dự án RENEW hợp tác với Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy tại tỉnh Quảng Trị được triển khai với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cùng Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh & Bắc Ireland.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 và phối hợp với chính quyền trung ương và cấp tỉnh thực hiện các dự án xây dựng năng lực, khảo sát và rà phá ở Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

 3,570 total views,  15 views today