Home > Tin tức > NPA Việt Nam hỗ trợ ứng phó COVID-19 ở Quảng Trị

Bài viết tiếng Anh đăng trên website của NPA và bản dịch tiếng Việt đăng trên Facebook của NPA Việt Nam do Đỗ Quý Linh thực hiện.

Nhân viên y tế, được vận chuyển bởi phương tiện của NPA đến khu cách ly, tiến hành xét nghiệm COVID cho một người dân thành phố Đông Hà.

Việt Nam đã thành công ngăn chặn các đợt bùng phát đại dịch COVID-19 lớn trong năm 2020 nhưng thật không may khi chủng Delta đã dần lan rộng khắp cả nước từ tháng 03 năm 2021 – và gần đây, chủng này đã xâm nhập vào địa bàn tỉnh Quảng Trị. Chỉ tính từ ngày 15/09/2021, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 100 ca bệnh tại Trung tâm thành phố Đông Hà và các huyện thị khác – khiến nhiều khu vực hiện đang bị phong tỏa.

NPA buộc phải tạm dừng tất cả các hoạt động hiện trường triển khai trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 16/09/2021, nhằm tuân thủ chỉ thị của chính quyền địa phương và ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, số lượng ca bệnh vẫn tiếp tục tăng lên mỗi ngày. Chính quyền tỉnh Quảng Trị đã cử các tổ, nhóm nhân viên y tế đến các cộng đồng có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh để thực hiện xét nghiệm COVID trong nỗ lực truy vết và làm chậm lại quá trình lây lan của dịch bệnh.

Gần đây, Ban chỉ đạo COVID-19 tỉnh Quảng Trị và Sở Ngoại vụ đã đề nghị NPA tham gia hỗ trợ đưa đón các nhân lực tuyến đầu này đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi COVID-19 để thực hiện nhiệm vụ. Từ ngày 28/09/2021, với sự đồng thuận của nhà tài trợ là Chính phủ Hoa Kỳ, NPA đã hỗ trợ 3 xe cùng với các nhân viên lái xe tình nguyện để tỉnh sử dụng trong suốt quá trình ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Trung tâm Hành động Bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) cũng có những hỗ trợ tương tự. “Tôi tình nguyện tham gia lái xe chuyên chở các cán bộ và nhân viên y tế của Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà tới các khu vực bị phong tỏa và các khu vực nguy cơ cao khác để thực hiện xét nghiệm COVID cho cộng đồng,” anh Phan Khắc Cường, nhân viên khảo sát phi kỹ thuật của NPA cho biết. “Tôi rất vui khi có cơ hội được góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc chống dịch trên địa bàn tỉnh – và nhờ đó, tôi mới thấu hiểu nỗi vất vả, cực nhọc mà đội ngũ nhân viên y tế và các nhân viên tình nguyện khác phải đối mặt và đặc biệt càng hiểu hơn về giá trị tình người và tình đồng bào của người dân Việt Nam.”

Sự an toàn của các tình nguyện viên NPA được chính quyền tỉnh rất quan tâm. Chính vì vậy, tất cả tình nguyện viên lái xe đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cá nhân bao gồm khẩu trang, găng tay, kính và áo quần bảo hộ. Bên trong xe cũng được sử dụng ny lông để ngăn cách giữa tài xế và nhân viên y tế nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Các phương tiện của NPA cũng được khử trùng vào cuối mỗi ngày làm việc.

Phan Khắc Cường, nhân viên khảo sát phi kỹ thuật tại NPA, là một trong những người tình nguyện lái xe hỗ trợ chính quyền tỉnh.

“Khi tình nguyện tham gia nhiệm vụ này, tôi ý thức được nguy cơ gia tăng đối với bản thân và gia đình mình. Tuy nhiên, tôi vẫn sẵn sàng vì không muốn quá trình xét nghiệm COVID bị trì hoãn. Trong lúc làm nhiệm vụ, tôi luôn cố gắng hết sức hạn chế tiếp xúc gần với người khác”, anh Cường chia sẻ.

NPA đã chuẩn bị thêm 22 xe và có các tài xế tình nguyện luôn sẵn sàng để hỗ trợ tỉnh nếu tình hình dịch COVID tiếp tục diễn biến phức tạp.

“NPA, và các nhà tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ và Na Uy, luôn sẵn lòng giúp đỡ người dân Quảng Trị – không những trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn mà kể cả trong công tác hỗ trợ ứng phó các tình huống khẩn cấp như đại dịch COVID-19 hay sau trận lụt lịch sử năm ngoái,” ông Jan Erik Støa – Giám đốc Quốc Gia NPA Việt Nam – chia sẻ. “Tôi hy vọng rằng tình hình dịch COVID sẽ sớm được kiểm soát để người dân Quảng Trị được an toàn và các đội hiện trường của chúng tôi có thể tiếp tục nhiệm vụ quan trọng của mình – đó chính là khảo sát và rà phá bom mìn, vật liệu nổ.”

Anh Hoàng Minh Thành, Nhân viên Khảo sát Kỹ thuật của NPA, cho biết: “Tôi rất vui và tự hào khi có thể góp phần vào nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người dân. Về mặt nào đó thì việc này cũng tương tự như công việc khắc phục hậu quả bom mìn của chúng tôi vậy”.

NPA chân thành cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã tạo điều kiện để NPA tham gia hoạt động hỗ trợ ứng phó đại dịch COVID-19 và được tiếp tục triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 và phối hợp với chính quyền trung ương và cấp tỉnh thực hiện các dự án xây dựng năng lực, khảo sát và rà phá ở Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

Loading