Home > Tin tức > NPA cam kết tiếp tục rà phá bom mìn ở Quảng Trị cho đến năm 2025

Đông Hà, Quảng Trị (28-9-2022) — Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác mới tiếp tục giữa Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy tại Việt Nam (NPA) và chính quyền tỉnh Quảng Trị ngày 27/9/2022 đánh dấu 15 năm NPA tiếp tục cam kết hỗ trợ rà phá bom chùm và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh.

Bằng việc ký kết văn kiện dự án, ông Jan Erik Støa, Giám đốc Quốc gia NPA, và bà Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị, xác nhận hợp tác triển khai Chương trình Khảo sát và Rà phá bom mìn tại Dự án RENEW cho đến năm 2025, với nguồn tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ và Na Uy.

“Chúng tôi đánh giá cao NPA Việt Nam về cam kết và hỗ trợ mạnh mẽ của Tổ chức trong 15 năm qua,” ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị, phát biểu. “Tôi muốn khẳng định một lần nữa rằng tỉnh Quảng Trị cần NPA tiếp tục đồng hành và giúp làm cho tỉnh an toàn khỏi tác động của vật liệu nổ.”

Phó Chủ tịch Hoàng Nam có mặt tại buổi lễ cùng với đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Hành động Bom mìn Quảng Trị và Dự án RENEW để chứng kiến ký kết thỏa thuận.

Hiện tại RENEW/NPA triển khai trên thựa địa 22 đội bao gồm gần 300 thành viên làm việc hàng ngày để tiếp ứng các cuộc gọi khẩn cấp của người dân báo phát hiện bom mìn, khảo sát lập bản đồ khu vực ô nhiễm, và giải phóng đất an toàn cho cộng đồng để sử dụng an toàn và phát triển hơn nữa. Trên 120.000 vật liệu nổ các loại đã được phát hiện và phá hủy an toàn từ các hoạt động này.

Chúng tôi cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ và Na Uy đã hỗ trợ lâu dài cho hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tại tỉnh Quảng Trị.

 748 total views,  3 views today