Home > Cảnh báo hành động bom mìn > Nhân viên RENEW qua đời vì bị thương sau tai nạn bom chùm

Ngo Thien Khiet

Ngày 19 tháng 5 năm 2015

Một vụ nổ bom chùm (bom bi) ở tỉnh Quảng Trị đã làm chết một nhân viên rà phá bom mìn và làm bị thương một người khác, cả hai là nhân viên kỹ thuật thuộc sự quản lý của Dự án RENEW và Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA). Tai nạn xảy ra vào ngày thứ Tư, 18-5, ở thôn Cổ Lũy, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng.

Đội trưởng Ngô Thiện Khiết, 45 tuổi, là một trong những nhân viên kỹ thuật thâm niên và kinh nghiệm nhất của Dự án RENEW, bị thương rất nặng trong vụ nổ và sau đó qua đời tại phòng cấp cứu của bệnh viện tỉnh.  Nhân viên Nguyễn Văn Hảo, 43 tuổi, bị thương nhẹ hơn và sẽ sống sau vụ tai nạn. Hảo đã được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 9 giờ ngày thứ Tư khi đội khảo sát kỹ thuật đang tìm kiếm đang tìm kiếm dấu vết bom chùm và các loại vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên một mảnh ruộng nơi người dân địa phương vừa mới thu hoạch xong vụ lúa.

Hai nạn nhân ngay lập tức được sơ cứu bởi nhân viên y tế của đội và được xe cứu thương sơ tán đến Bệnh viện huyện Hải Lăng và sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

“Đây là bi kịch cho gia đình của anh Khiết,” Nguyễn Thị Diệu Linh, Quản lý Hoạt động cho toàn bộ 160 nhân viên hiện trường nói, “và nó là một mất mát lớn đối với tất cả chúng tôi tại Dự án RENEW và NPA, nơi mọi người cùng một gia đình lớn. Đây là thời gian đau buồn cho mọi người.”

Linh cho biết tai nạn sẽ được điều tra để cố gắng xác định chính xác chuyện gì đã xảy ra, để bảo đảm không bao giờ xảy ra vụ việc như thế.

“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình anh Khiết và các đồng nghiệp tại Dự án RENEW,” Jonathon Guthrie, Quản lý Dự án NPA nói. “NPA và RENEW sẽ làm tất cả có thể để tìm ra nguyên nhân tai nạn này. Chúng tôi đang hợp tác với chính quyền địa phương trong quá trình điều tra.”

“Chúng tôi nghĩ về gia đình của anh Khiết. Đây là mất mát lớn cho toàn bộ nhân viên Dự án RENEW. Lần đầu tiên kể từ khi Dự án RENEW được thành lập trong năm 2001 nhân vien chúng tôi gặp phải tai nạn –và đây tai nạn này là một bi kịch thực sự,” Nguyễn Hiếu Trung, Quản lý Điều phối Dự án RENEW cho biết.

Kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975, bom chùm, hay là “bom bi” mà người dân địa phương thường gọi, đã gây ra gần 40% tổng số thương vong do tai nạn bom mìn ở tỉnh Quảng Trị, theo thống kê của Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh.

===================================

Project RENEW
Restoring the Environment and Neutralizing the Effects of the War
Project RENEW Coordination Office
Kids First Village, 185 Ly Thuong Kiet Street, Dong Ha City, Quang Tri Province, Vietnam
053 3858 445 tel / 053 3858 442 fax
projectrenewvietnam@gmail.com / www.landmines.org.vn
Ngo Xuan Hien, Communications & Development Manager, 0915 352 565 mobile
Email: ngoxuanhien@gmail.com

Loading