Home > Tin tức > Người dân khai thác rừng báo phát hiện bom cỡ lớn trong vườn tràm ở Hải Lăng
Cán bộ Kỹ thuật Quốc gia NPA-RENEW kiểm tra tình trạng kỹ thuật của quả bom tại khu rừng tràm ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm.  27-22-2018.

Hải Lăng, Quảng Trị (28-11-2018) — Đội xử lý bom mìn lưu động do Dự án NPA-RENEW quản lý hôm thứ Tư đã phá hủy an toàn một quả bom Mỹ nặng 334 kg tại bãi nổ tập trung của dự án ở xã Hải Quế. Quả bom có đường kính 40,6 cm, dài 1,2 m và chứa khoảng 175 kg thuốc nổ bên trong. 

Nhiệm vụ phản ứng nhanh được triển khai sau khi một người dân khai thác rừng tràm ở xã Hải Lâm gọi điện đến Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả bom mìn. Ông Phan Văn Quốc ở thôn Xuân Lâm báo cho biết ông tình cờ phát hiện một vật liệu chưa nổ cỡ lớn tại một khu rừng tràm nơi ông đang chuẩn bị khai thác cây tràm.

Chiều thứ Hai, Dự án NPA-RENEW cử Đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) số  4 đến thôn Xuân Lâm và đội được ông Quốc chỉ dẫn đến địa điểm phát hiện vật liệu nổ. Đội nhận thấy đó là một quả bom máy bay cỡ lớn nằm sâu trong đất trong khi mũi quả bom nhô lên khỏi mặt đất khoảng 20 cm.  Đội trưởng Hoàng Kim Chiến yêu cầu toàn đội đánh dấu hiện trường, báo cáo vụ việc về Văn phòng NPA-RENEW và rời hiện trường vì trời bắt đầu tối.

Đội EOD quay lại thôn Xuân Lâm trong ngày hôm sau, thứ Ba, cùng đi với Cán bộ Kỹ thuật Quốc gia của NPA-RENEW Bùi Trọng Hồng, Trung tá quân đội NDVN đã nghỉ hưu. Toàn đội cẩn trọng đào bới đất xung quanh để làm lộ quả bom cho quá trình kiểm tra kỹ thuật.  Vật liệu chưa nổ được xác định là bom công phá sát thương thả từ máy bay loại M117 mà quân đội Mỹ sử dụng rất nhiều trong thời gian chiến tranh. 

Sau khi đánh giá tình trạng kỹ thuật của quả bom M117, Cán bộ Kỹ thuật Quốc gia cho phép thành viên dùng ròng rọc đưa quả bom nặng hơn 3 tạ lên xe tải để vận chuyển về bãi nổ. Hải Lâm, Hải Lăng, Quảng Trị. 27-11-2018.

Do quả bom không có ngòi nổ đáy trong khi ngòi nổ đầu đã bị hư hỏng, Trung tá Hồng xác nhận quả bom an toàn để vận chuyển. Toàn đội mất trọn một ngày đào bới, di chuyển từ hố bom ra đường mòn và vận chuyển quả bom M117 về bãi nổ tập trung ở xã Hải Quế để xử lý.

Hình ảnh vụ hủy nổ quả bom M117 nặng trên 300 kg tại bãi hủy nổ tập trung của dự án ở xã Hải Quế, Hải Lăng, Quảng Trị. 28-11-2018.

Sáng thứ Tư, với sự giám sát của Trung tá Hồng, các đội lưu động của NPA-RENEW tiến hành phá hủy thành công quả bom M117.

Thông tin báo cáo phát hiện bom mìn do người dân gọi điện vào số điện thoại nóng của Trung tâm Điều phối đã giúp cho các đội NPA-RENEW tiến hành 635 nhiệm vụ phản ứng nhanh, kết quả đã phá hủy an toàn 5.286 vật liệu nổ, đem lại an toàn cho người dân địa phương.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) và Dự án RENEW được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh.

Dự án RENEW  là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001 để phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ. 

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ quân bị nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.  Nguồn lực hiện nay gồm 02 đội rà phá hiện trường, 01 đội khảo sát phi kỹ thuật, 04 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

 1,688 total views,  1 views today