Home > Tin tức > Mít tinh và diễu hành tại Quảng Trị kỷ niệm Ngày Quốc tế phòng chống bom mìn

Đông Hà, Quảng Trị (4-4-2019): Hơn 1,000 người hôm thứ Năm tham gia một buổi mít tinh và diễu hành tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Trị ở Đông Hà để kỷ niệm Ngày Quốc tế về Nhận thức bom mìn và Hỗ trợ Hành động bom mìn của Liên Hiệp Quốc.

Quảng Trị được chọn cho dịp này – lần đầu tiên tổ chức một sự kiện tầm quốc gia – vì tỉnh Quảng Trị bị ô nhiễm bom mìn nặng nhất trong tất cả các tỉnh thành ở Việt Nam.

Vào ngày 8/12/2005, Đại hội đồng LHQ tuyên bố ngày 4 tháng 4 hằng năm sẽ được kỷ niệm là Ngày Quốc tế Phòng chống bom mìn. Ngày này có mục đích tăng cường nhận thức về bom mì và thúc đẩy quá trình rà phá bom mìn.

Buổi mít tinh và diễu hành ở Quảng Trị là một sự kiện do Trung tâm Hành động Bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với Ban Chỉ đạo Khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị tổ chức. Sự kiện có sự tham gia của Thiếu tướng Phùng Thế Sơn, Tư lệnh Binh chủng Công binh, Giám đốc VNMAC, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn, đại diện các sứ quán nước ngoài và tổ chức quốc tế, nhân viên các tổ chức rà phá bom mìn và học sinh Quảng Trị.

Nhân viên Khảo sát Kỹ thuật của Dự án RENEW – NPA trình diễn sử dụng máy rà khảo sát bom chùm và vật liệu chưa nổ.

Trước Trung tâm Văn hóa tỉnh, các đội hiện trường của Dự án RENEW-NPA, MAG và PTVN trình diễn các quy trình khảo sát và rà phá vật liệu nổ hiện đang được triển khai ở Quảng Trị với nguồn tài trợ chính từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh.

Năm 1996, Quảng Trị trở thành tỉnh đầu tiên ở Việt Nam tiếp nhận nguồn lực quốc tế để giải quyết vấn đề bom mìn chưa nổ. Kể từ đó, với sự hỗ trợ của các NGOs quốc tế, 9.714 hecta đất bị ô nhiễm bom mìn đã được rà phá. Tổng cộng 528,571 vật liệu nổ được phát hiện và phá hủy an toàn. Từ trung bình mỗi năm có 70 nạn nhân bom mìn giai đoạn 2001-2005, tỉ lệ tai nạn ở Quảng Trị đã giảm xuống chỉ ba vụ năm 2017, có ba người bị thươg. Đặc biệt đáng chú ý là kỷ lục an toàn năm 2018: năm đó là năm đầu tiên kể từ khi chiến tranh kết thúc tỉnh Quảng Trị không có tai nạn.

“Hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các cơ quan trung ương và tổ chức quốc tế đã đặt ra một cách tiếp cận có hiệu quả để quản lý bền vững vấn đề bom mìn còn sót lại sau chiến tranh,” Phó Chủ tịch Hoàng Nam nói. “Chúng tôi muốn cảm ơn Chính phủ và bộ ngành trung ương, các NGOs quốc tế, chính quyền và người dân địa phương đã hỗ trợ và chung tay giải quyết bom mìn chưa nổ, làm cho Quảng Trị trở thành tỉnh đầu tiên được tuyên bố “an toàn” vào năm 2025,” ông Nam nói thêm.


Cùng với Thiếu tướng Phùng Thế Sơn, Phó Chủ tịch Hoàng Nam trao tặng 30 suất quà hỗ trợ sinh kế cho 30 nạn nhân bom mìn ở Quảng Tri.

Trước đó, hôm thứ Tư, Dự án RENEW, MAG, PTVN và CRS đã hỗ trợ VNMAC tổ chức hai hoạt động giáo dục nguy cơ bom mìn cho các em học sinh ở hai trường tiểu học và trung học cơ sở ở Cam Lộ và Triệu Phong.

Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

 964 total views,  1 views today