Home > Tin tức > Hủy nổ bom bi trên ruộng lúa: đội RENEW/NPA trở lại công việc quan trọng sau thời gian tạm dừng vì dịch Covid-19
Nông dân Nguyễn Hùng, 60 tuổi, cảm ơn đội RENEW/NPA đã phát hiện và phá hủy bom bi trên mảnh ruộng của mình.

Gio Linh, Quảng Trị (23-4-2020) – Các nông dân xã Gio Châu hôm nay vui vẻ tạm dừng công việc thu hoạch lúa đông xuân khi nhân viên RENEW/NPA dùng loa thông báo đề nghị bà con di chuyển đến nơi an toàn để đội Xử lý bom mìn (EOD) tiến hành phá hủy tại chỗ một quả bom bi trên cánh đồng thôn Hà Trung.

Đây là quả bom bi thứ 14 mà bốn đội Khảo sát Kỹ thuật RENEW/NPA phát hiện trên các ruộng lúa thôn Hà Trung trong tuần này. Đội trưởng Trương Công Vũ cho biết hầu hết bom bi được các đội phát hiện nằm độ sâu từ 20 đến 30cm trên các mảnh ruộng nơi người dân vừa thu hoạch xong vụ lúa đông xuân.

Ông Nguyễn Hùng, 60 tuổi, là một trong những nông dân có mặt trên cánh đồng Hà Trung sáng thứ Năm được nhân viên EOD hướng dẫn tránh xa vị trí vụ hủy nổ. “Nhờ các đội RENEW/NPA, người dân chúng tôi cảm thấy an toàn hơn khi canh tác trên mảnh ruộng của mình,” ông Hùng nói.

Trong ngày 20/4, các đội RENEW/NPA chính thức trở lại công việc khảo sát và rà phá quan trọng sau khi phải tạm dừng hoạt động do tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian hai tuần.

Tại thôn Hà Trung, RENEW/NPA triển khai 4 đội Khảo sát Kỹ thuật với nhiệm vụ xác định khu vực  khẳng định nguy hiểm cần rà phá, sau khi có bằng chứng thu thập được trong quá trình Khảo sát Phi kỹ thuật tại khu vực này. Chỉ sau 2 ngày làm việc, các đội đã khảo sát 115,000 m2 đất trồng lúa, cao su và tram ở thôn Hà Trung, phát hiện 14 quả bom bi và 9 vật liệu nổ khác. Tất cả các vật liệu nổ nguy hiểm này đều được đội EOD phá hủy tại chỗ để đảm bảo an toàn cho người dân.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của Dự án RENEW/Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy tại Quảng Trị do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Vương quốc Anh tài trợ.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ vũ khí Nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.  Nguồn lực hiện nay gồm có 32 đội, chia thành 02 đội rà phá hiện trường, 01 đội khảo sát phi kỹ thuật, 04 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

 924 total views,  1 views today