Home > Tin tức > Hai cuộc gọi khẩn cấp trong một ngày: Ba quả rocket được di dời và phá hủy an toàn

Triệu Phong, Quảng Trị (20-6-2019) — Đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) số 3 do Dự án RENEW và Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (RENEW-NPA) quản lý trong ngày thứ Năm đã phá hủy an toàn một quả rocket của Mỹ và hai mô-tơ rocket của Liên Xô cũ tại bãi nổ tập trung của dự án tại xã Triệu Trạch.

Trước đó, đội EOD tiến di dời ba vật liệu chưa nổ này từ hai khu vực dân cư trên địa bàn huyện Vĩnh Linh sau khi tiếp ứng hai cuộc gọi báo cáo phát hiện bom mìn của người dân.

Hôm thứ Ba, nhóm thợ xây ở thị trấn Cửa Tùng bất ngờ đào thấy vật liệu nổ khi đang lắp đặt cáp viễn thông trước một nhà văn hóa khu phố. Vật liệu nổ được phát hiện ở độ sâu 1 m. Khi đến hiện trường, đội EOD số 3 xác định đây là rocket 240mm của hải quân – lục quân Mỹ. Mặc dù không còn ngòi nổ, quả rocket cực kỳ nguy hiểm và do vậy cần được di chuyển.

Cũng trong ngày hôm đó, một giáo viên ở thị trấn Bến Quan gọi điện báo rằng anh phát hiện thấy hai vật liệu nổ trong vườn. Đội EOD tiếp ứng và xác định chúng là hai mô-tơ rocket 122mm của Liên Xô cũ sản xuất, thoạt nhìn có thể nhầm đó là ống sắt thông thường.

Bên cạnh hoạt động Khảo sát kỹ thuật và Rà phá hiện trường, RENEW-NPA triển khai 4 đội EOD để tiếp nhận xử lý nhanh các phát hiện bom mìn do người dân báo, bảo đảm an toàn cho cộng đồng khi họ gặp phải bom mìn trong hoạt động hàng ngày.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của RENEW-NPA do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh tài trợ.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Làmột trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ quân bị nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.  Nguồn lực hiện nay gồm có 32 đội, chia thành 02 đội rà phá hiện trường, 01 đội khảo sát phi kỹ thuật, 04 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

 9,295 total views,  1 views today