Home > Tin tức > Dự án RENEW kỷ niệm 20 năm thành lập với diện mạo mới

Đông Hà, Quảng Trị – 15-8-2021: Hôm nay, Dự án RENEW, chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị, các nhà tài trợ quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, kỷ niệm 20 năm hoạt động nhân đạo  giúp cho cuộc sống của người dân an toàn hơn, giảm tai nạn, thương tích và tử vong do bom mìn sau chiến tranh gây ra, và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

Thông qua hợp tác với Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), một tổ chức hành động bom mìn và giải trừ vũ khí nhân đạo hàng đầu trên thế giới, Dự án RENEW triển khai một chương trình lớn ở Quảng Trị để loại bỏ bom chùm và vật liệu nổ khác còn sót lại sau chiến tranh. Các đội hiện trường của Dự án RENEW đã di dời và phá hủy 105.000 vật liệu nổ nguy hiểm kể từ khi chúng tôi bắt đầu hoạt động rà phá vào năm 2008, và giải phóng 9,3 triệu m2 đất được rà sạch cho cộng đồng để phát triển. Trong khuôn khổ các chương trình Giáo dục Nguy cơ Bom mìn và Hỗ trợ Nạn nhân của RENEW, 160.000 trẻ em được giáo dục về mối nguy hiểm của bom mìn và trên 2.000 nạn nhân bom mìn và người khuyết tật được hỗ trợ chân  tay giả để phục hồi khả năng vận động.

Dự án RENEW được thành lập trong năm 2001 bởi ông Hoàng Nam, người lớn lên tại Quảng Trị bị chiến tranh tàn phá và hiện nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, và ông Chuck Searcy, một cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Ý tưởng dự án được tài trợ và đưa vào thực hiện bởi Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVMF), tổ chức phi lợi nhuận được Quốc hội Hoa Kỳ ủy quyền xây dựng và duy trì Đài Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở Washington D.C.

Mô hình Dự án RENEW được phát triển trong hơn 20 năm qua đã đạt được kết quả quan trọng trong việc khắc phục hậu quả bom mìn, giảm nghèo, và hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội. Cùng với các tổ chức hành động bom mìn khác, chúng tôi tự hào đã góp phần làm giảm rõ rệt số thương vong liên quan đến bom mìn ở tỉnh Quảng Trị. Năm 2018 không có tai nạn bom mìn và kỷ lục này đã được duy trì trong hơn ba năm qua. Dự án RENEW hiện nay được xem là một mô hình được chứng minh trong hoạt động ứng phó hành động bom mìn có hiệu quả, và được các cơ quan chính quyền trung ương và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Ngày hôm nay cũng đánh dấu sự ra mắt biểu trưng (logo) mới của Dự án RENEW nhờ sự hỗ trợ của Những Người bạn của Dự án RENEW (Friends of Project RENEW), một tổ chức từ thiện phi chính phủ có trụ sở ở Hoa Kỳ mới đây được những người ủng hộ của chúng tôi thành lập.

Biểu trưng mới giữ nguyên tên gọi ban đầu của chương trình hợp tác triển khai năm 2001 – Phục hồi Môi trường và Khắc phục Hậu quả Chiến tranh – và giới thiệu một biểu tượng thể hiện bản chất toàn diện và bao gồm của sứ mệnh nhân đạo của Dự án RENEW. Biểu trưng này phản ánh mối quan hệ chặt chẽ giữa Dự án RENEW và các đối tác của chúng tôi – cam kết làm cho Việt Nam an toàn khỏi hậu quả chết người của cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Sử dụng hai màu xanh biển và xanh môi trường, biểu trưng nhắc lại các ưu tiên ban đầu và xuyên suốt của Dự án RENEW là tập trung vào các hoạt động phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh. Bắt đầu với một chữ “R” thiếu nét, biểu trưng cho thấy rằng công việc của Dự án RENEW vẫn chưa hoàn thành khi hành trình của chúng tôi tiếp tục, nỗ lực hướng đến hoàn thành sứ mệnh. Chấm dứt tác động kéo dài của hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị và khắc phục môi trường bị ô nhiễm ở đây sẽ mở ra cánh cửa hợp tác với các tỉnh khác ở miền trung Việt Nam trong tương lai. Chữ “R” trong hình vuông còn mang ý nghĩa sức sống mới, làm mới lại, tái sinh và đáng tin cậy. Hai mũi tên nối tiếp nhau thể hiện ý nghĩa của sự hồi sinh và sứ mệnh tiếp tục của Dự án RENEW trong tương lai.

Nhân dịp đặc biệt này, khi Việt Nam đang chống chọi với sự bùng phát trở lại của Covid-19, chúng tôi muốn cảm ơn chính phủ và bộ ngành trung ương đã giúp đỡ và hỗ trợ cho dự án. Cảm ơn UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo và hướng dẫn, các sở ban ngành cấp tỉnh và chính quyền huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp, và người dân địa phương đã hợp tác và khích lệ. Chúng tôi đặc biệt cảm ơn các nhà tài trợ và các đối tác quốc tế của Dự án RENEW với 20 năm hỗ trợ, và chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ tiếp tục và hợp tác trong những năm tới.

Xin cảm ơn đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và chăm chỉ của RENEW đã nỗ lực không ngừng tạo dựng nên RENEW như ngày hôm nay.

Dự án RENEW cam kết làm cho Quảng Trị an toàn khỏi tác động của bom mìn, tạo nên một môi trường mà ở đó cộng đồng có thể sống với sự tự tin rằng họ an toàn, và các nhóm bị ảnh hưởng nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những cách làm hay và bài học kinh nghiệm của mình với các tỉnh khác ở miền trung Việt Nam vẫn còn chịu ảnh hưởng của bom mìn. Tất cả những nỗ lực này chúng tôi hướng tới một Việt Nam an toàn, nơi người dân có thể sống không sợ thương vong bởi bom mìn.

 5,868 total views,  2 views today