Home > Tin tức > Dự án RENEW hỗ trợ tái hoạt động các trung tâm tâm phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật ở Cam Lộ và Gio Linh.
Các bà mẹ đưa con khuyết tật của mình đến Trung Tâm phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật Gio Linh.

Cam Lộ và Gio Linh, Quảng Trị (6-7/1/2022) — Tuần này, Dự án RENEW thực hiện một chương mới trong nỗ lực của mình nhằm hỗ trợ trẻ em khuyết tật tại Quảng Trị, phần lớn các em chịu ảnh hưởng của hậu quả chiến tranh, đặc biệt là chất da cam. Triển khai kế hoạch hỗ trợ hàng năm nhằm hỗ trợ hai trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật tại xã Cam Nghĩa và thị trấn Gio Linh, cán bộ Dự án RENEW cho biết sáng kiến được hiện thực hóa nhờ nguồn tài trợ của Cơ quan Viện trợ Ireland thông qua Đại Sứ quán Ireland tại Việt Nam.

Hôm thứ Năm, chị Nguyễn Thị Vinh đưa cậu con trai 6 tuổi khuyết tật của mình đến Trung tâm Cam Nghĩa để được chăm sóc và phục hồi chức năng. Chị nhận thấy nhiều bà mẹ khác  cũng đã đến cùng các con của mình, họ nói chuyện háo hức với nhau về cơ hội này dành cho các con của mình. Con trai nhỏ của chị Vinh là một trong số 20 trẻ em từ 6 đến 18 tuổi bị khuyết tật nặng sẽ được chăm sóc và phục hồi tại Trung tâm Cam Nghĩa, với sự hỗ trợ của Dự án RENEW.

Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật xã Cam Nghĩa được đưa vào hoạt động từ năm 2008 để đáp ứng số lượng lớn trẻ em khuyết tật trên địa bàn xã có nhu cầu về các dịch vụ hỗ trợ và phục hồi chức năng.Trong chiến tranh, xã Cam Nghĩa là một trong những khu vực của tỉnh Quảng Trị bị phun rải nặng nề chất da màu da cam và các chất diệt cỏ khác. Do khó khăn về kinh phí, Trung tâm đã phải thu hẹp những hoạt động, cắt giảm nhân sự và giảm cấp độ chăm sóc trong suốt 3 năm qua.

Cán bộ quản lý Dự án RENEW bàn giao cho nhân viên phục hồi chức năng và đại diện chính quyền địa phương  các đồ dùng cần thiết cho hoạt động của Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ khuyết tật xã Cam Nghĩa

Theo chị Nguyễn Thị Thương, người đã làm việc tại Trung tâm từ những ngày đầu thành lập, hỗ trợ của Dự án RENEW sẽ cho phép Trung tâm thực hiện chăm sóc và phục hồi chức năng hàng ngày cho 20 trẻ em khuyết tật nặng. Các em này chịu những khuyết tật như chậm phát triển, bại não, khiếm thị, khiếm thính và các khuyết tật khác.

Chị Nguyễn Thị Vinh và con trai Hoàng Duy Phong tại Trung tâm Phục hồi chức năng Cam Nghĩa.

“Là một người dân xã Cam Nghĩa, tôi thực sự mong muốn rằng hoạt động của Trung tâm sẽ được duy trì càng lâu càng tốt,” chị Thương bày tỏ. “Cha mẹ của các trẻ em khuyết tật này rất nghèo nên họ trông cậy vào Trung tâm để phần nào giảm bớt gánh nặng chăm sóc hằng ngày và có nhiều cơ hội hơn để ra ngoài làm việc.”

Sự hỗ trợ tương tự của  Dự án RENEW cũng đã giúp đỡ một trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật khác ở huyện Gio Linh  duy trì hoạt động thêm 12 tháng sau khi nhà tài trợ của họ ngừng hỗ trợ vào năm 2021.

Vào thứ sáu, đại diện Dự án RENEW và Hội người khuyết tật huyện Gio Linh đã ký thỏa thuận mở rộng sự hợp tác và hỗ trợ của Dự án RENEW đối với các hoạt động của Trung tâm. Buổi ký kết diễn ra có sự tham gia của các bậc phụ huynh và các em nhỏ khuyết tật.

Chương trình hỗ trợ  mở rộng hàng năm do Dự án RENEW tài trợ sẽ giúp cho Trung tâm Gio Linh cung cấp dịch vụ chăm sóc và phục hồi chức năng hàng ngày cho 15 trẻ em khuyết tật nặng từ 2 đến 16 tuổi. Khoản hỗ trợ hằng năm này bao gồm chi phí sinh hoạt cho 15 trẻ em và 1 nhân viên chăm sóc, cùng với đó là các nhu yếu phẩm và thiết bị để duy trì hoạt động của Trung Tâm.

Bà Trần Thị Như Tâm và cháu tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ khuyết tật Gio Linh.

Đến từ xã Hải Thái, cách trung tâm thị Gio Linh 15km, Bà Trần Thị Như Tâm đưa cháu 3 tuổi nằm liệt giường đến Trung tâm để được điều trị phục hồi chức năng hằng ngày. Vì hoàn cảnh bố mẹ của cháu bé hiện đang làm việc xa ở nhà máy tại tỉnh Bình Dương, bà Tâm nhận trách nhiệm chăm sóc cháu với hy vọng cháu sẽ được cải thiện thông qua phục hồi chức năng.

 “Chúng tôi chân thành cảm ơn Cơ quan Viện trợ Ireland vì sự quan tâm hỗ trợ người khuyết tật địa phương theo một cách bền vững,” ông Đặng Quang Toàn, Quản lý Chương trình Hỗ trợ Nạn nhân/Người khuyết tật tại Dự án RENEW chia sẽ. “Chúng tôi đang chứng minh rằng thông qua các tổ chức và nguồn lực địa phương hiện có các thách thức liên quan đến hậu quả chiến tranhcó thể được giải quyết, cùng với sự hỗ trợ kinh phí từ các nhà tài trợ và các đối tác.”

Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh. Dự án RENEW là tổ chức hành động bom mìn toàn diện duy nhất ở Việt Nam lồng ghép khảo sát và rà phá bom mìn, giáo dục nguy cơ, và hỗ trợ nạn nhân trong  một chương trình điều phối hành động. 

Loading