Home > Tin tức > Đội RENEW-NPA phá hủy đạn pháo hạm đội Mỹ do người dân phát hiện và báo cáo

Nông dân Lê Văn Hùng nay có thể tiếp tục canh tác trên mảnh ruộng của mình, vui mừng ít nhất thì một quả đạn còn sót lại từ chiến tranh sẽ không còn gây nguy hiểm đối với mình và gia đình.

[clear]

Tỉnh Quảng Trị, ( 8-12-2017) – Đội xử lý bom mìn lưu động Dự án RENEW – Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) hôm thứ Năm đã phá hủy an toàn một quả đạn pháo hạm đội của Mỹ có đường kính 203mm tại bãi nổ của đội ở xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong.

[clear]

Quả đạn pháo nặng gần 120kg được phát hiện bởi một nông dân đang làm ruộng gần sông Bến Hải, khu vực phi quân sự cũ. Con sông đánh dấu giới tuyến tạm thời theo Hiệp định Geneva. Đây là khu vực bị ném bom và đánh phá nặng nề nhất trong lịch sử chiến tranh.

Nông dân Lê Văn Hùng sống ở thôn Thủy Khê, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh. Ông đang chuẩn bị ruộng cho vụ lúa mới thì phát hiện thấy vật liệu nổ. Ông Hùng ngay lập tức báo cáo cho thôn trưởng và người này gọi điện vào số đường dây nóng của Trung tâm Điều phối Khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị.

Đội lưu động số 1 của RENEW-NPA được giao nhiệm vụ tiếp ứng thông tin báo cáo phát hiện bom mìn. Khi đến thôn Thủy Khê, đội gặp nông dân Hùng và ông này chỉ cho đội nơi ông phát hiện ra quả đạn.

Theo ông Bùi Trọng Hồng, Trung tá QĐNDV đã nghỉ hưu và Cố vấn Kỹ thuật Quốc gia RENEW-NPA, vật liệu nổ là một quả đạn pháo thuộc seri Mk 24 có kích thước 203mm chứa thuốc nổ liều cao. “Quả pháo rất nguy hiểm vì hai ngòi nổ của nó vẫn còn nguyên,” ông Hồng nói. “Quyết định của chúng tôi là đội cần di chuyển nó về bãi nổ tập trung để xử lý an toàn nhất.”

Đội RENEW-NPA di dời quả đạn pháo hạng nặng khỏi ruộng lúa và chuẩn bị vận chuyển nó về một bãi nổ để phá hủy an toàn.

Khoảng trưa ngày thứ Năm quả pháo Mk 24 được phá hủy an toàn trong một vụ nổ mà xung quanh khu vực đó đều nghe thấy. Bãi nổ tập trung của RENEW ở huyện Triệu Phong nằm ở một nơi cách biệt, không có người dân sinh sống, cách vị trí nơi quả pháo được tìm thấy khoảng 25km.

Nhiệm vụ phản ứng nhanh của đội xử lý bom mìn lưu động hôm thứ Năm là nhiệm vụ mới nhất trong hơn 1,000 nhiệm vụ hủy nổ trong năm 2017 chứng minh cho thành công của nỗ lực tiếp tục của nhân viên RENEW-NPA trong việc làm cho Quảng Trị an toàn khỏi bom mìn còn sót lại từ cuộc chiến mà đã kết thúc năm 1975.

Nhờ vào sự cảnh giác thường xuyên của người dân địa phương như nông dân Hùng, người báo cáo thông tin quan trọng cho biết vị trí bom mìn, việc làm cho Quảng Trị an toàn đang được chứng mình là có thể đạt được. Trong năm 2017, các đội RENEW-NPA đã phát hiện và phá hủy an toàn hơn 15,000 vật liệu nổ các loại.

Chương trình Khảo sát và Rà phá bom mìn của RENEW-NPA tại tỉnh Quảng Trị hiện đang nhận tài trợ từ Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Loading