Home > Tin tức > Di dời số lượng lớn vật nổ phát hiện dưới móng một ngôi nhà đang xây ở Đông Hà
Nhân viên đội EOD chuẩn bị di chuyển số vật nổ phát hiện dưới móng nhà đang xây của ông Đạt.

Đông Hà, Quảng Trị (16-3-2021) – Tiếp ứng một cuộc gọi khẩn cấp từ một cư dân ở thành phố Đông Hà, đội xử lý bom mìn lưu động (EOD) NPA/RENEW trong tuần qua đã di dời một số lượng lớn vật nổ và đạn nhỏ khỏi móng nhà mới đang được xây dựng.

“Tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn vì phản ứng nhanh từ đội NPA/RENEW và sự can thiệp kịp thời của đội đã đem lại an toàn cho những người thợ của tôi, chúng tôi giờ có thể tiếp tục công việc của mình,” ông Tạ Thành Đạt, 39 tuổi, nói hôm thứ hai, 8-3-2-2021 sau khi đội EOD NPA/RENEW xử ly an toàn mối nguy hiểm tại công trường.

Ông Đạt bắt tay với thành viên đội EOD và cảm ơn đội đã phản ứng nhanh, giúp việc xây dựng nhà mới của ông không bị trì hoãn.

Ông Tạ Thành Đạt sống ở khu phố 6, phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị kể từ năm 2011. Trong thời gian chiến tranh, khu vực nơi nhà của ông Đạt đang xây dựng từng là ga xe lửa Đông Hà. Sau 10 năm sống trong nhà tạm, ông quyết định xây nhà mới. Mặc dù được các hàng xóm nói về khả năng gặp phải vật liệu nổ nằm sâu dưới đất, người cha có ba đứa con vẫn bị sốc khi thợ xây phát hiện nhiều đạn thời chiến dưới móng nhà mới của mình. Ông Đạt gọi vào số điện thoại đường dây nóng của tỉnh Quảng Trị ngay lập tức, yêu cầu hỗ trợ.

Theo đội trưởng NPA/RENEW, ông Hoàng Kim Chiến, sau khi tiếp tục tìm kiếm trên công trường xây dựng, đội xử lý bom mìn lưu động phát hiện 22 vật liệu nổ và hơn 350 viên đạn con. Tất cả vật liệu nổ này đã được di chuyển để phá hủy an toàn tại bãi hủy nổ tập trung của NPA/RENEW.

Trong năm 2021 cho đến nay, các đội EOD của NPA/RENEW đã thực hiện 106 nhiệm vụ tiếp ứng các cuộc gọi của người dân tỉnh Quảng Trị báo cáo phát hiện bom mìn đến số điện thoại đường dây nóng. Trên 500 vật liệu nổ đã được di dời và phá hủy an toàn.

NPA hợp tác với Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị thực hiện hoạt động Khảo sát sát dấu vết bom chùm và rà phá tại tỉnh Quảng Trị, với sự phối hợp chặt chẽ của Dự án RENEW. Hoạt động được triển khai nhờ nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cùng Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh & Bắc Ireland.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001, có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 và phối hợp với chính quyền trung ương và cấp tỉnh thực hiện các dự án xây dựng năng lực, khảo sát và rà phá ở Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

Loading