Home > Tin tức > Di dời an toàn bom nặng 250 bảng Anh khỏi khu tái định cư dọc đường Hồ Chí Minh

 Đakrông, Quảng Trị (19-06-2015)

Một đội xử lý bom mìn lưu động Dự án RENEW ngày hôm nay di dời an toàn một quả bom chưa nổ của Mỹ khỏi một khu tái định cư ở xã Tà Rụt, huyện Đakrông. Quả bom được tìm thấy ở độ sâu khoảng 1,5m  bởi thợ lái máy xúc trong lúc phong hóa mặt bằng chiều hôm qua.

Thành viên đội xử lý bom mìn lưu động RENEW di chuyển quả bom 250 bảng Anh lên xe để vận chuyển về bãi hủy nổ tập trung của dự án.

Anh Trần Anh Tuấn, cán bộ giám sát kỹ thuật của hiện trường, cho biết việc phát hiện bom lớn làm mọi người hoảng sợ, vì hiện trường rộng 9 hecta này đã được rà phá bom mìn trước khi việc giải phóng mặt bằng bắt đầu, theo quy định của nhà nước. “Chúng tôi không phát hiện bom mìn trên hiện trường cho đến khi chúng tôi mở rộng ra khu vực bên ngoài nơi mà người dân tộc thiểu số từng trồng sắn mì,” anh Tuấn nói.

Nằm trên trục đường Hồ Chí Minh, dọc theo con đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, xã Tà Rụt cách huyện lỵ 50km và dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số Vân Kiều và Pa Cô, kiếm sống bằng nghề đốt rẫy và chăn nuôi nhỏ. Khu tái định cư mới, được triển khai cách đây gần một tháng, sẽ dành cho các hộ gia đình trong xã hiện nay sống ở vùng thường bị lũ quét.

Anh Tuấn báo cáo phát hiện bom mìn cho Ban Chỉ huy quân sự huyện Đakrông. Thiếu tá Nguyễn Văn Thanh, Liên lạc viên quân sự cấp huyện của RENEW, nhanh chóng liên hệ với Dự án RENEW để lên kế hoạch ứng phó cuộc gọi khẩn cấp này.

IMG_9003

Khi đội RENEW đến hiện trường, quả bom đang nằm nhô một nửa lên khỏi lòng đất.

Được Thiếu tá Thanh dẫn đường, đội xử lý bom mìn lưu động Dự án RENEW đến hiện trường sáng sớm ngày thứ Sáu sau khi vượt qua hơn 100km từ thành phố Đông Hà lên bản miền núi Tà Rụt. Chuyên gia Kỹ thuật Bùi Trọng Hồng hướng dẫn nhân viên đội cẩn trọng đào đất cho quả bom phát lộ hoàn toàn để anh bắt đầu kiểm tra.

GP 250lb bomb_2

Cán bộ Kỹ thuật Trong nước Bùi Trọng Hồng kiểm tra tình trạng quả bom để quyết định di chuyển hay cần phải hủy nổ tại chỗ.

Quả bom được nhận dạng là loại bom phá nặng 250 cân Anh ký hiệu AN-M57 do Không lực Mỹ thả xuống đây hơn 40 năm trước. Xác định quả bom an toàn để di chuyển, anh Hồng chỉ đạo đội vận chuyển nó về bãi nổ tập trung ở Triệu Phong để phá hủy.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), Dự án RENEW đã mở rộng hoạt động bom mìn ra huyện Đakrông kể từ tháng 7-2013. Các đội kỹ thuật đã khảo sát dấu vết bom chùm trên diện tích 3,1 triệu m2, qua đó lập bản đồ 16 khu vực khẳng định nguy hiểm, 265,000 m2, cần được rà phá. Trong quá trình này 252 vật liệu nổ các loại đã được các đội di dời và phá hủy an toàn.

Loading