Home > Tin tức > Cựu chiến binh Mỹ thăm hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị

Thành viên đoàn VFP thăm hiện trường hủy nổ bom mìn lưu động của Dự án RENEW-NPA tại thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. 8-3-2018. Ảnh: Rim Benazzouz, thực tập sinh Canada tại RENEW.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 4 đến 21-3-2018 của Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa Bình (VFP Chapter 160), một nhóm gồm 38 người Mỹ gồm các cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam và nhà hoạt động chống chiến tranh đã đến Quảng Trị trong hai ngày 8 và 9-3 để tìm hiểu về hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh của Dự án RENEW hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Là tổ chức cựu chiến binh Mỹ duy nhất có thành viên sống và làm việc tại Việt Nam, và cựu chiến binh và thành viên liên kết tại Hoa Kỳ, VFP có sứ mệnh giải quyết hậu quả chiến tranh  thông qua đóng góp nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn chưa nổ và chất độc da cam tại Việt Nam.

Trong ngày thứ Năm, 8-3, đoàn VFP thăm Trung tâm Trưng bày Hành động Bom mìn tỉnh Quảng Trị, tại đây họ được trình bày về hậu quả nặng nề của cuộc chiến đối với mảnh đất và người dân địa phương và các nỗ lực của chính quyền tỉnh, quân đội và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong việc khảo sát, rà phá bom mìn, giáo dục nguy cơ bom mìn và hỗ trợ nạn nhân trong hơn 20 năm qua.

Tại Trung tâm, đoàn có cơ hội giao lưu với các em học sinh dân tộc Vân Kiều đến từ Vĩnh Linh đang tham gia một khóa tập huấn nâng cao nhận thức về hiểm họa bom mìn, một trong những hoạt động chính của chương trình giáo dục nguy cơ bom mìn của RENEW do Tổ chức Viện trợ Ireland tài trợ.

Đoàn sau đó đã thăm xưởng sản xuất mới của Hội người mù huyện Triệu Phong được xây dựng với đóng góp của các đối tác quốc tế của RENEW, như John Younger Trust, UP và VFP. Với sự hỗ trợ này, hơn 30 hội viên là người khuyết tật đang tham gia sản xuất chổi đót, hương và tăm tre để tạo thêm thu nhập.

Tại thôn Ái Tử của xã Triệu Ái, đoàn VFP quan sát từ xa một vụ hủy nổ bom mìn được thực hiện bởi một đội lưu động của Dự án RENEW-Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Nhiệm vụ lưu động này được triển khai sau khi người dân địa phương phát hiện thấy vật liệu nổ trong lúc làm sân bóng đá cộng đồng. Bên cạnh hoạt động khảo sát kỹ thuật để lập bản đồ các khu vực ô nhiễm để rà phá, RENEW-NPA duy trì các đội lưu động để tiếp ứng các báo cáo phát hiện bom mìn của người dân, bảo đảm an toàn cộng đồng.

Ông Chuck Searcy, Chủ tịch VFP, Cố vấn Quốc tế Dự án RENEW trao quà động viên gia đình chị Trương Thị Thúy đang nuôi con bị khuyết tật nặng ở thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, Cam Lộ. 8-3-2018. Ảnh: Rim Benazzouz, thực tập sinh Canada tại RENEW.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn VFP tiếp tục đi đến xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ thăm hai gia đình có con bị khuyết tật nặng do bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam. Với sự hỗ trợ của VFP, Dự án RENEW làm việc với Hội nạn nhân chất độc da cam Cam Lộ để cung cấp bò giống và cải tạo nhà ở và điều kiện vệ sinh cho các gia đình này.

Dự án RENEW: Thành lập năm 2001, Dự án RENEW là sáng kiến hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với mục đích phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh. Dự án RENEW thực hiện các chương trình khảo sát và rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân và giáo dục nguy cơ bom mìn với nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cơ quan Viên trợ Ireland và các tổ chức, cá nhân khác.

 1,333 total views,  2 views today