Home > Tin tức > Chúc mừng Giáng sinh và Năm mới từ Dự án RENEW

Năm 2018 sắp sửa kết thúc, chúng tôi tại Dự án RENEW muốn dành một chút thời gian để cảm ơn bạn vì sự hỗ trợ liên tục của bạn trong năm qua. Chúng tôi rất vui được chia sẻ với bạn một số thành tựu đáng khích lệ nhất mà chúng tôi đã đạt được với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ và đối tác của dự án.

Năm nay đánh dấu 10 năm kỷ niệm mối quan hệ hợp tác của Dự án RENEW với tổ chức Quỹ Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giải trừ quân bị nhân đạo. Quan hệ hợp tác RENEW-NPA hiện nay đã tăng nguồn nhân lực của chúng tôi ở Quảng Trị lên đến 4 đội Hủy nổ lưu động, 1 đội Khảo sát phi kỹ thuật, 25 đội Khảo sát Kỹ thuật và 2 đội Rà phá hiện trường. 

Trong năm 2018, với nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh, các đội RENEW-NPA đã phát hiện và phá hủy an toàn hơn 13.000 bom chùm và vật liệu nổ khác trong quá trình khảo sát và rà phá. 153 Khu vực khẳng định  nguy hiểm bao gồm hơn 100 triệu m2 đất được xác định và lập bản cho rà phá. Hai đội Rà phá hiện trường hoạt động tại huyện Hải Lăng đã rà phá trên 300.000 m2 đất.

Một số hình ảnh tiêu biểu của hoạt động Khảo sát và rà phá bom mìn trong năm 2018 của Dự án RENEW.

Chúng tôi cảm ơn nguồn tài trợ do Cơ quan Viện trợ Ireland cung cấp thông qua Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam đã giúp tiếp tục hoạt động Giáo dục nguy cơ bom mìn quan trọng nhằm bảo vệ trẻ em khỏi mối đe dọa của bom mìn chưa nổ. 

Kết quả là trong năm 2018 đã có trên 29.600 học sinh, 50% trong đó là học sinh nữ, tham gia vào các hoạt động giáo dục nguy cơ bom mìn khác nhau do Dự án cùng với đoàn thanh niên địa phương tổ chức, với mục tiêu nâng cao nhận thức của các em về hiểm họa bom mìn và trang bị cho các em hành vi an toàn. ​

Một số hình ảnh tiêu biểu của hoạt động Giáo dục Nguy cơ bom mìn của Dự án RENEW trong năm 2018.

Chương trình hỗ trợ nạn nhân và người khuyết tật tiếp tục giúp đỡ nạn nhân và cộng đồng người khuyết tật hiện có cuộc sống kém may mắn hơn nhiều người khác. Chương trình Phục hồi chức năng lưu động đã khám và cung cấp dụng cụ chỉnh hình cho 261 người khuyết tật, giúp họ phục hồi đi lại và hòa nhập cộng đồng. 21 gia đình có người khuyết tật được tặng bò giống để phát triển chăn nuôi tạo thêm thu nhập. 45 người mù và người khuyết tật khác được đào tạo nghề làm chổi để tự tạo thu nhập cho bản thân. Cùng với Trung tâm Trợ giúp Pháp lý tỉnh, Dự án đã tổ chức 27 buổi truyền thông tại 27 xã trên địa bàn tỉnh cho 1.006 người khuyết tật (46% là phụ nữ) nâng cao nhận thức về quyền của người khuyết tật và chính sách hỗ trợ người khuyết tật.

Các kết quả trên sẽ không đạt được nếu không có sự hỗ trợ tiếp tục từ Cơ quan Viện trợ Ireland thông qua Đại sứ quán Ireland ở Việt Nam, và các nhà tài trợ cá nhân thông qua FJC, các tổ chức và cá  nhân khác.

Một số hình ảnh tiêu biểu của hoạt động Hỗ trợ nạn nhân và người khuyết tật của Dự án RENEW trong năm 2018.

Cuối cùng, và có lẽ quan trọng nhất, năm nay tại tỉnh Quảng Trị, năm 2018, không có tai nạn hoặc thương vong – không ai bị chết, bị thương bởi bom mìn chưa nổ. Đây là năm đầu tiên kể từ 1975, khi chiến tranh kết thúc, mà Quảng Trị không có tai nạn.

Khi mùa nghỉ lễ đang đến gần, chúng tôi xin chúc bạn và người thân một Giáng sinh An lành và Năm mới Hạnh phúc. 

Trân trọng, thay mặt Dự án RENEW

Nguyễn Hiếu Trung
Quản lý Điều phối

 11,048 total views,  4 views today