Home > Cảnh báo hành động bom mìn > CẢNH BÁO BOM MÌN: Nổ bom mìn tại đại lý phế liệu làm bị thương năm người

Triệu Phong, Quảng Trị (ngày 6 tháng 10 năm 2014)

Năm người lớn bị thương nặng khi một vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh bất ngờ phát nổ lúc 10 giờ sáng thứ Bảy ở một đại lý thu mua phế liệu thuộc thôn 9, xã Triệu Vân. Vụ nổ xảy ra khi những làm công đang bốc phế liệu lên xe tải cho người thu mua phế liệu. 

[clear]

Khi việc bốc dỡ gần như hoàn thành thì một người làm công nhấc một bao nhựa có chứa mảnh kim loại đủ loại. Đột nhiên, một vật liệu nổ rơi ra khỏi bao và đập vào nền xi-măng – phát nổ.

Ba người đàn ông và hai phụ nữ bị thương, trong đó một người bị thương nặng. Ông Nguyễn Thành Nhân, 45 tuổi, đã phải chịu những vết thương đe dọa tới tính mạng với những vết cắt sâu ở cả hai chân và một mảnh đạn lớn đâm thủng bụng. Hai người kia, Trần Triển, 52 tuổi và Phan Văn Bi, 38 tuổi bị thương nhẹ. Hai người phụ nữ 43 tuổi là bà Lê Thị Tân Bé – người thu mua phế liệu và bà Bùi Thị Bình – chủ đại lý phế liệu bị thương ở tay..

Theo xã đội trưởng Triệu Vân, người có mặt ở hiện trường vụ tai nạn đầu tiên, năm nạn nhân được nhân viên y tế xã sơ cứu và cố định, sau đó họ được chuyển đến Bệnh viện tỉnh Quảng Trị để được điều trị thêm.
Cán bộ liên lạc quân đội huyện Triệu Phong, ông Nguyễn Văn Thành, báo cho dự án RENEW biết về trường hợp này. RENEW, ngay lập tức đã cử một đội xử lý bom mìm lưu động tới xã Triệu Vân để điều tra. Đội phát hiện vật liệu phát nổ là một đầu nổ pháo 90mm. Vụ nổ đã làm những mảnh kim loại bay đi khắp mọi hướng, cắm toạc vào năm người nói trên.

RENEW EOD Team Leader Mai Van Viet and National Technical Officer Bui Trong Hong investigating the remnants of the 90mm projectile fuze that exploded.

Đội trưởng đội xử lý bom mìn lưu động của RENEW – Mai Văn Việt- và Cán bộ Kỹ thuật Quốc gia – Bùi Trọng Hồng- đang điều tra mảnh sót lại của đầu nổ pháo 90mm.

“Chúng tôi đã kiểm tra kỹ đại lý phế liệu và tìm thấy thêm 3 vật liệu nổ nguy hiểm” ông Bùi Trọng Hồng – Cán bộ Kỹ thuật Quốc Gia nói. “Những vật liệu này đã được vận chuyển tới trung tâm phá hủy bom mìn ở Triệu Trạch để xử lý.”

Ông Nguyễn Thành Nhân, người bị thương nặng nhất, được phẫu thuật ở Bệnh viện tình Quảng Trị vào thứ Bảy và hiện tại đang được hồi sức trong tình trạng ổn định. Các bác sĩ nói rằng họ đã lấy một mảnh đạn dài khoảng 3cm ra khỏi bụng của ông Nhân. Mạng sống của ông không còn bị đe dọa nữa nhưng ông vẫn cần thêm thời gian để hoàn toàn bình phục.

The three-centimeter long shrapnel that penetrated deep into Nguyen Thanh N.’s abdomen was safely removed by surgeons.

Mảnh đạn (dài 3cm) cắm sâu vào bụng ông Nhân đã đã được lấy ra an toàn sau ca phẫu thuật.

Ông Nhân, cha của 4 đứa con, đã làm việc nhiều năm với những người thu mua phế liệu. “Tôi biết những vật liệu nổ còn sót lại là nguy hiểm”, ông nói, “nhưng tôi không biết là trong chiếc bao đó có một vật liệu chưa nổ”. Vợ của ông Nhân, bà Phan Thị Hoa, nói rằng đây là lần thứ hai chồng bà bị thương do bom mìn. “Vụ tai nạn đầu tiền là vào năm 1986 khi một quả bom bi phát nổ lúc anh Nhân đang trồng keo”, bà Hoa nói.

Kinh doanh một sân phế liệu nhỏ gần 20 năm, bà Bùi Thi Bình hiểu rõ những rủi ro của vật liệu nổ còn sót lại. Tuy nhiên, vụ tai nạn hôm thứ 7 là bất ngờ và nằm ngoài mong đợi và không có một dấu hiệu hay cảnh báo nào. Không ai biết được rằng đầu đạn nằm lẫn với mảnh kim loại trong chiếc bao kín.

Năm 2008, gia đình của bà Bình cũng nằm trong số 26 gia đình kinh doanh phế liệu ở Quảng Trị nhận được từ Dự an RENEW một thùng bê tông có nắp nặng và khóa, được gọi là Thùng Bom Mìn. Thùng Bom Mìn, chôn trong đất, cung cấp cho hộ kinh doanh phế liệu một chỗ an toàn để cách ly bom mìn nguy hiểm khỏi trẻ em và người dân cho đến khi các đội RENEW có thể đến theo lịch hàng tuần để thực hiện việc phá hủy an toàn. Kể từ lúc đó, gần 4,000 vật liệu chưa nổ đã được thu thập và phá hủy an toàn khỏi các đại lý thu mua phế liệu.

Ngày càng ít người kinh doanh phế liệu. Số đại lý phế liệu nhận sự hỗ trợ của dự án RENEW đã giảm từ 26 xuống 7. Tuy nhiên, nguy cơ bị thương tật hoặc bị chết bởi bom mìn chưa nổ do người rà tìm sắt phế liệu đưa đến các đại lý phế liệu vẫn còn tồn tại.

Vụ nổ hôm thứ 7 là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc duy trì sáng kiến Thùng Bom Mìn, đi đôi với việc tập huấn thường xuyên cho các chủ đại lý phế liệu. Tăng cường tính an toàn và thông điệp phòng ngừa tai nạn thông qua Giáo dục nguy cơ Bom mìn cần tiếp tục là ưu tiên đối với trẻ em và người lớn ở tỉnh Quảng Trị.

===================================
Dự án Phục hồi Môi trường và Khắc phục Hậu quả Chiến tranh
Làng Trẻ em trên hết, 185 Lý Thường Kiệt, Đông Hà, Quảng Trị
053 3858 445 tel / 053 3858 442 fax
projectrenewvietnam@gmail.com / www.landmines.org.vn
Ngô Xuân Hiền, Quản lý Truyền thông và Phát triển, 0915 352 565 mobile
Email: ngoxuanhien@gmail.com

Loading