Home > Tin tức > Các nữ đại sứ thăm đội rà phá toàn nữ của RENEW-NPA
Đội rà phá hiện trường giao tranh toàn nữ RENEW-NPA và bốn nữ đại sứ, hàng trước (từ trái qua phải Deborah Paul, Canada; Wendy Matthews, New Zealand; Grete Løchen, Na Uy; và Beatrice Maser Mallor, Thụy Sĩ). Hải Lăng, Quảng Trị, 09/5/2019. © Hien Ngo / RENEW-NPA.

Hải Lăng, Quảng Trị (9/5/2019) – Bốn nhà lãnh đạo của cộng đồng quốc tế ở Việt Nam, các nữ đại sứ của Thụy Sĩ, Na Uy, Canada, và New Zealand (được biết đến là Nhóm G4) tại Việt Nam, hôm thứ Năm đến Quảng Trị để xem một đội rà phá hiện trường toàn nữ làm việc.

Đoàn gồm có Đại sứ Deborah Paul (Canada), Wendy Matthews (New Zealand), Grete Løchen (Na Uy), và Beatrice Maser Mallor (Thụy Sĩ). Chuyến thăm chính thức dài hai ngày của họ là để trực tiếp tìm hiểu về hậu quả chiến tranh ở Quảng Trị, đặc biệt là nỗ lực đang diễn ra để khảo sát và rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh mà còn đe dọa cuộc sống của người dân địa phương. Các đại sứ cũng thăm các dự án phát triển do các nước nhóm G4 tài trợ.

Tại thôn Tân An, xã Hải An, gần biển Mỹ Thủy (lính Mỹ gọi là “Wonder Beach” trong chiến tranh), các đại sứ gặp gỡ và nói chuyện với thành viên đội rà phá hiện trường toàn nữ của Dự án RENEW – Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (RENEW-NPA).

Đây là một trong hai đội Rà phá Hiện trường Giao tranh được triển khai năm 2018 với nguồn tài trợ của cơ quan viện trợ Vương quốc Anh, Bộ Phát triển Quốc tế (DFID). Một trong những đội rà phá của RENEW- NPA là đội rà phá toàn nữ đầu tiên của Việt Nam, được đào tạo chuyên nghiệp và được cấp chứng nhận để rà phá bom mìn. Khu vực đất ô nhiễm mà đội đang làm việc là ở huyện Hải Lăng.

Đội trưởng đội rà phá Nguyễn Thị Thủy, bà mẹ 30 tuổi có một con gái, nói hôm nay là ngày đặc biệt cho cô và thành viên của đội được đón tiếp các nữ đại sứ này. “Toàn đội cảm thấy được khích lệ khi gặp gỡ các nữ đại sứ,” Thủy nói. “Chuyến thăm của họ động viên chúng tôi rất nhiều. Điều đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.”

Thủy nói thêm, “Chúng tôi hy vọng họ nói về vấn đề bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam để chúng tôi sẽ có thêm sự ủng hộ để tiếp tục công việc làm cho tỉnh Quảng Trị an toàn khỏi bom mìn.”

Từ tháng 10-2018 đến nay, đội rà phá hiện trường toàn nữ của Thủy đã phát hiện và phá hủy an toàn 275 vật nổ, trong đó có 104 quả bom chùm, ở hai thôn Thuận Đầu và Tây Tân An. Đội của cô đã rà sạch và bàn giao gần 500.000 m2 đất an toàn cho cộng đồng để bây giờ sử dụng và phát triển. Công việc của đội cho đến nay đem lại ích lợi trực tiếp cho 2,776 nông dân đang sinh sống và sử dụng đất đai tại đây.


Dự án RENEW là chương trình hợp tác  giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA):  Làmột trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ quân bị nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.  Nguồn lực hiện nay gồm có 32 đội, chia thành 02 đội rà phá hiện trường, 01 đội khảo sát phi kỹ thuật, 04 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

 9,610 total views,  1 views today