Home > Tin tức > Bị thương do rà tìm phế liệu chiến tranh

Đông Hà, Quảng Trị (23/6/2010)

Một vụ nổ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh xảy ra chiều chủ nhật tuần trước làm bị thương nặng một người dân ở thôn Tân Quang, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Nguyễn Đức Nhã, sinh năm 1978, cuốc nhằm một vật liệu nổ chưa rõ là loại gì trong lúc anh này đang dùng máy rà tự chế để dò tìm sắt phế liệu trên đồi thông cách nhà 3 km.

[clear]

Vụ nổ gây vết thương sâu ở gan bàn chân trái, dập nát bàn tay phải và làm gãy một ngón chân ở bàn chân phải của nạn nhân. Lúc tai nạn xảy ra, Nhã chỉ có một mình. Mặc dù mất nhiều máu, nạn nhân cố gắng bò ra đường mòn và dùng điện thoại di động gọi cho người nhà.

The victim receiving trauma treatment at the pronvincial hospital in Dong Ha

The victim receiving trauma treatment at the pronvincial hospital in Dong Ha

Em trai của nạn nhân ngay lập tức đến hiện trường, băng bó tạm thời và dùng xe máy đưa anh trai vào bệnh viện Cam Lộ để cấp cứu. Sau đó, nạn nhân được chuyển về bệnh viện đa khoa tỉnh tại Đông Hà để điều trị chấn thương nâng cao.

Bố mẹ Nhã có chín người con, ba trong số đó đã lập gia đình. Nhã còn độc thân hiện sống cùng với bố mẹ và 6 người con khác. Nhã nói mình hiểu rõ về hiểm họa bom mìn. “Tôi thấy có nhiều biển cảnh báo nguy cơ bom mìn ở làng và tôi cũng sợ nhưng tôi không có lựa chọn nào khác”, nạn nhân nói. “Một số người khác trong làng làm loại công việc này”, Nhã nói.

Cho đến khi gặp tai nạn bị thương, Nhã đã làm nghề rà tìm phế liệu chiến tranh được năm năm để giúp đỡ thêm cho gia đình của mình, một cách tạm thời như Nhã suy nghĩ. Nếu may mắn, một ngày anh có thể kiếm được 50.000 đến 100.000 đồng. Song cũng có ngày anh không tìm được gì cả.

Mặc dù chính quyền địa phương và các tổ chức phi chính phủ gồm có Dự án RENEW đã tổ chức nhiều chiến dịch giáo dục nguy cơ bom mìn trên toàn tỉnh, tai nạn liên quan đến hành vi rà tìm sắt phế liệu vẫn còn xảy ra ở tỉnh Quảng Trị. Thiếu các cơ hội phát triển kinh tế là nguyên nhân chính khiến người dân địa phương bất chấp rủi ro đến mạng sống đi rà tìm phế liệu chiến tranh, một cách tạm thời để kiếm thêm thu nhập cho sinh kế của mình.

Tháng Ba năm ngoái, một thanh niên 17 tuổi bị chết ở bản Chùa, xã Cam Tuyền vì rà trúng bom bi trong lúc tìm kiếm sắt phế liệu. Sau khi tai nạn xảy ra, đội xử lý bom mìn lưu động Dự án RENEW đã đến khảo sát hiện trường ở đó và đã phát hiện và phá hủy thêm ba quả bom bi khác.

Do nạn nhân vẫn còn điều trị chưa thể mô tả địa điểm chính xác của vụ tai nạn, đội xử lý bom mìn lưu động Dự án RENEW sẽ tiến hành phỏng vấn anh này sau một thời gian để có thêm thông tin về hiện trường vụ nổ, sau đó tiến hành khảo sát và xử lý bất kỳ các loại bom mìn nào còn sót lại trong khu vực.

Theo một khảo sát của Dự án RENEW trong năm 2006, rà tìm sắt phế liệu là một trong bốn nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn bom mìn kể từ chiến tranh kết thúc năm 1975. Làm ruộng, chăn thả gia súc và chơi nghịch với bom mìn là các nguyên nhân khác dẫn đến các trường hợp chết hoặc bị thương.

 1,423 total views,  1 views today